Chiều nay (10/11), Quốc hội sẽ họp riêng về việc xem xét cho dừng Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

nha-may-dien-hat-nhan
(Ảnh minh họa/qua baocongthuong.com.vn)

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều ngày 9/11, ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, việc đầu tư điện hạt nhân hiện nay không cạnh tranh được với các nguồn năng lượng khác về mặt kinh tế, cho nên trong điều chỉnh quy hoạch sơ đồ điện 7 không có nhà máy điện hạt nhân đến năm 2030.

Theo ông Thành, tại thời điểm hiện nay, nguồn năng lượng sơ cấp như than, dầu, khí có giá thành thấp hơn trước đây. Bên cạnh đó, Chính phủ đã đưa ra nhiều nguồn cung ứng điện khác nhau từ nay đến năm 2030.

Ông Thành cho hay, lý do chính về việc dừng dự án điện hạt nhân là hiệu quả đầu tư và nhu cầu về dự án chưa phải cấp thiết như dự báo trước đó. Cụ thể, các tính toán mới cho thấy giai đoạn 2016-2020, tốc độ tăng trưởng điện năng khoảng 11%, giai đoạn 2021-2030 từ 7-8% – thấp hơn nhiều so với bối cảnh năm 2009 khi Chính phủ trình Quốc hội dự án điện hạt nhân.

nha may dien hat nhan
Phối cảnh nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam. (Ảnh: dienhatnhan.com.vn)

Trước đó, vào thời điểm trình dự án nhà máy điện này, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nên nhu cầu tăng trưởng điện từ 17-20%. Do đó, Chính phủ đã lấy mức 22% là phương án điều hành để đảm bảo đủ điện. Vào thời điểm đó, nguồn năng lượng trong nước không đáp ứng được nhu cầu, nguồn năng lượng sơ cấp nhập khẩu lại có giá điện cao nên điện hạt nhân là phương án được đưa ra.

Theo thông báo của Văn phòng Quốc hội, chiều nay (10/11), Quốc hội sẽ họp riêng về việc xem xét cho dừng Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận được Quốc hội thông qua năm 2009. Dự án gồm 2 nhà máy, mỗi nhà máy có 2 tổ máy. Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 đặt tại xã Phước Dinh (huyện Thuận Nam) và Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 đặt tại xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải) với công suất mỗi nhà máy khoảng 2.000 MW.

Hải Linh

Xem thêm: