Chiều 3/6, Quốc hội sẽ lấy ý kiến đại biểu (ĐB) về 3 nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau trong dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia, trong đó có quy định đáng lưu ý về việc cấm bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ từ 22h đến 8h sáng hôm sau.

(ảnh: Shutterstock)

Theo chương trình phiên họp chiều nay, Quốc hội sẽ lấy ý kiến các đại biểu thông qua phương án bấm nút điện tử về 3 nội dung còn nhiều quan điểm trái chiều trong dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Phương án hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ được xin ý kiến để đưa trở lại điều 5 dự thảo luật về “Các hành vi bị nghiêm cấm”. Cụ thể, ĐB sẽ lựa chọn “quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ từ 22h đến 8h sáng hôm sau” hoặc “không quy định về việc hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ”.

Việc đề xuất bổ sung quy định cấm bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ từ 22h đến 8h sáng ngày hôm sau được coi là chế tài mạnh nhằm hạn chế nhu cầu sử dụng rượu, bia cũng như bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng.

Tuy nhiên, một số ý kiến từ chuyên gia và các công ty làm việc trong lĩnh vực du lịch cho thấy đề xuất cấm bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ từ 22h đến 8h sáng ngày hôm sau ảnh hưởng rất lớn đến ngành du lịch nói chung và kinh doanh nhà hàng nói riêng. Do đó, cần đánh giá kỹ tác động của quy định đối với các ngành như du lịch, dịch vụ, đặc biệt là về tính khả thi của quy định.

Ngoài ra, liên quan tới việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông khi tham gia giao thông các ĐB sẽ chọn một trong hai phương án: “Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định” hoặc “Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn.” Nếu đại biểu có ý kiến khác thì sẽ đề xuất cụ thể vào mục “phương án khác”.

Nội dung thứ 3 liên quan tới quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình tại điều 12 của dự thảo Luật, các ĐB sẽ lựa chọn hai phương án gồm: “Khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình trong thời gian từ 18h đến 21h hằng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em” hoặc “Khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình trong thời gian từ 19h đến 20h hằng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em.”

Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia trình Quốc hội lần đầu tại kỳ họp cuối năm 2018, dự kiến thông qua ngày 14/6. Tuy nhiên, quá trình thảo luận còn nhiều ý kiến khác nhau về nội dung của dự thảo Luật. Nhiều đại biểu đề nghị đưa trở lại dự Luật những chế tài mạnh như quy định bán rượu, bia theo giờ; cấm bán rượu, bia trên Internet.

Tuấn Minh

Xem thêm: