Quốc lộ 1 (QL1) qua tỉnh Phú Yên có chiều dài hơn 66 km. Sau 3 năm sử dụng, diện tích hư hỏng là 657.000 m2, sau đợt mưa bão tăng thêm 10.000 m2.

quoc lo nghin ty
Mặt đường Quốc lộ 1 đoạn qua đèo Quán Cau thuộc địa bàn xã An Cư (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), tháng 11/2017. (Ảnh: baophuyen.com.vn)

Ngày 14/12, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Ban An toàn Giao thông quốc gia kiểm tra thực tế và làm việc với các đơn vị liên quan về sửa chữa hư hỏng mặt đường và đảm bảo an toàn trên tuyến QL1 đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên.

Giám đốc Sở GTVT Phú Yên Nguyễn Thành Trí cho hay sau khi Quốc lộ 1 hoàn thành vào tháng 9/2015, Hội đồng Nghiệm thu nhà nước đã nghiệm thu nên ông không dám nói chất lượng QL1 có vấn đề. Tuy nhiên, ngay sau nghiệm thu thì đường đã hư, hằn vết xe và rạn nứt, khi mưa xuống ngấm nước thì xuất hiện dày đặc “ổ gà”, “ổ voi”. Từ các năm 2016, 2017, mặt đường đã hư hỏng rất nhiều.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cũng xác nhận tình trạng hằn lún, “ổ gà”, “ổ voi” trên Quốc lộ 1 đã có từ năm 2016 và đến 2018 diễn ra đại trà.

Ông Dương Viết Roãn, Giám đốc Ban quản lý Dự án Thăng Long (Bộ GTVT) – đại diện chủ đầu tư cho biết tổng diện tích hư hỏng mặt đường QL1 qua Phú Yên là 657.000 m2, sau đợt mưa bão phát sinh thêm hơn 10.000 m2. Hỏng nặng nhất tại đèo Quán Cau (huyện Tuy An) với 9.800 m2 diện tích hư hỏng, ngoài ổ gà có điểm hằn lún sâu gần 30 cm.

Theo ông Roãn, Tổng Công ty Trường Sơn (đơn vị thi công trước đây và đang trong thời gian bảo hành) sửa chữa không triệt để. Ban quản lý Dự án Thăng Long phải ký hợp đồng với công ty khác để sửa chữa. Hiện đã sửa chữa được 4.000 m2. Nếu như không có mưa lớn thì 10 ngày nữa có thể xong. Có những “ổ gà” đã 3 lần xử lý tạm. Có những chỗ đã sửa và hỏng tới 5 lần. Tại đèo Quán Cau, chưa đầy 1 ngày sau khi vá tạm ổ gà bằng bê tông nhựa, cấp phối đá dăm, mặt đường lại tiếp tục hỏng sau mưa lớn.

Từ ngày 20/11 đến nay đã có 7 vụ tai nạn giao thông do sập “ổ gà”, “ổ voi”, không kể các vụ tai nạn nhỏ hàng ngày.

Về kinh phí khắc phục hư hỏng, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ chỉ đạo Ban Thăng Long yêu cầu nhà thầu thực hiện theo trách nhiệm bảo hành, lấy nguồn bảo hành và các nguồn khác dự án. Ông Thọ cho hay nếu hết tiền bảo hành, Ban Thăng Long phải yêu cầu nhà thầu bỏ vốn ra chi trả để khắc phục chất lượng công trình. “Thực tiễn trên QL1 có những nhà thầu phải bỏ ra cả trăm tỷ để sửa chữa hư hỏng. Ở đây có tình trạng Ban còn “sợ” nhà thầu, phải chấn chỉnh ngay“, ông Thọ nói.

Ban Thăng Long phải chấn chỉnh từ nhận thức đến hành động, điều hành quản lý dự án QL1 Phú Yên. Trước mắt phải xử lý toàn bộ ổ gà trên tuyến. Nếu trời mưa, chỗ hư hỏng lớn phải có hệ thống cảnh báo giao thông, xử lý tạm trong điều kiện thời tiết bất lợi một cách rốt ráo, kịp thời. Đồng thời, tập trung bước xử lý triệt để hư hỏng theo đúng quy trình. Không thể để tình trạng ổ gà như vừa qua“, Thứ trưởng nêu rõ.

Theo ông Thọ, sau vụ việc này, Ban quản lý dự án Thăng Long, các đơn vị phải nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân có liên quan, có hình thức xử lý trách nhiệm cụ thể, lấy đây là tiêu chí để hoàn thành nhiệm vụ năm 2018 của tập thể, cá nhân.

Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng QL1 qua tỉnh Phú Yên có chiều dài hơn 66 km, điểm đầu tại Km1265+00, điểm cuối tại Km1353+300. Dự án có tổng mức đầu tư 4.351 tỷ đồng (chi phí giải phóng mặt bằng 590 tỷ đồng), từ nguồn vốn Trái phiếu chính phủ.

Dự án do Ban quản lý Dự án Thăng Long (Bộ GTVT) làm chủ đầu tư; có 10 nhà thầu được huy động để tham gia dự án, trong đó Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn (Bộ Quốc phòng) đảm nhận các gói thầu có giá trị khoảng 1.300 tỷ đồng.

Dự án được khởi công vào tháng 9/2013, thông xe vào tháng 9/2015, vượt tiến độ 3 tháng. Tại Lễ thông xe, hai tập thể là Công ty TNHH MTV 472 thuộc Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn; Công ty CP Sông Đà 2 và hai cá nhân là Đại tá Trần Xuân Phúc, Giám đốc Công ty 472; ông Vũ Ngọc Dương, Phó tổng giám đốc Ban QLDA Thăng Long được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì thành tích thực hiện dự án vượt tiến độ. 12 tập thể và 39 cá nhân cũng được Bộ trưởng Bộ GTVT trao tặng Bằng khen đã có nhiều thành tích trong công tác thực hiện Dự án.

Sau khi đưa vào sử dụng, mặt đường bị nhiều hư hỏng, nước tràn ngập ở nhiều nơi. Bộ GTVT đã phê duyệt thi công bổ sung một số hạng mục đồng thời khắc phục, sửa chữa mặt đường với tổng kinh phí gần 113,5 tỷ đồng, trong đó 56,6 tỷ đồng thi công thảm nhựa polime tăng cường bị bong tróc, hư hỏng và xử lý “ổ gà”, “ổ trâu” tại 7 cung đoạn có tổng chiều dài 12 km, thời gian hoàn thành vào giữa tháng 11/2018, nhưng đến nay vẫn còn đang thi công và xuất hiện thêm hàng loạt điểm hư hỏng mới.

Nguyễn Quân (T/h)

Xem thêm: