Trong phiên chất vấn ngày 12/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trả lời nhiều vấn đề liên quan đến quy hoạch bán đảo Sơn Trà, trong đó đáng chú ý là vai trò quản lý, xử lý các vấn đề về phát triển bán đảo Sơn Trà sẽ được quyết định bởi UBND TP. Đà Nẵng, có sự đồng thuận của nhân dân thành phố.

pho thu tuong vu duc dam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại phiên chất vấn ngày 12/6. (Ảnh: VGP)

Chính quyền TP. Đà Nẵng tiếp tục tìm sự đồng thuận với Hiệp hội Du lịch

“Đây là vấn đề không chỉ các đại biểu Quốc hội quan tâm. Tôi theo dõi trên mạng, đi gặp taxi, xe ôm, hàng nước cũng hỏi về cái này. Thông tin rất nhiều mà chưa có lúc nào các cơ quan nhà nước có những phát biểu đầy đủ và chính thức”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay.

Thông tin về quy hoạch bán đảo Sơn Trà, Phó Thủ tướng cho biết căn cứ vào Luật du lịch, Luật quy định Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tổng thể các khu du lịch cả nước, trong đó có danh mục các đô thị du lịch và khu vực có tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia.

Theo đề nghị của Đà Nẵng, thành phố được công nhận là đô thị du lịch với hai khu du lịch quốc gia là Bà Nà và Sơn Trà. Theo quy định, khu du lịch Quốc gia phải có diện tích từ 1.000 ha trở lên, đón 1 triệu du khách mỗi năm và phải có cơ sở lưu trú, quy hoạch do Thủ tướng phê duyệt. Theo quy định hiện hành, sau khi ký quyết định phê duyệt sẽ tổ chức công bố quy hoạch. Ngày 15/2/2017, quy hoạch bán đảo Sơn Trà được công bố tại Đà Nẵng. Ngay sau khi công bố, Hiệp hội Du lịch đã có ý kiến về quy hoạch.

“Tôi đã trực tiếp đi nhìn tận mắt những gì đã xây dựng, những gì đang xây dựng và những gì cần phải bảo tồn ở Sơn Trà. Tôi đã đọc mấy trăm trang tài liệu, mời kiến trúc sư trực tiếp làm đồ án này lên để hỏi và sau đó tôi đã quyết định tạm dừng hoàn thiện quy hoạch. Thực chất là chưa triển khai quy hoạch”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

“Trước năm 2013, UBND TP. Đà Nẵng đã phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, cấp phép cho 25 dự án trong đó có 18 dự án về du lịch, trong đó 11 dự án có xây dựng cơ sở lưu trú. Về số phòng lưu trú, có 1.400 phòng khách sạn, cộng với 1.920 căn biệt thự, nếu mỗi căn biệt thự có 2 phòng thì sẽ có 5.240 phòng. Nếu mỗi căn biệt thự có 3 phòng thì sẽ có 7.160 phòng. Vì vậy, mọi dự án trên bán đảo Sơn Trà đều được cấp phép và nếu có vấn đề thì sẽ đều được quản lý và xử lý bởi UBND TP. Đà Nẵng”.

Phó Thủ tướng cũng cho biết theo các nhà chuyên môn, con số 1.600 không phải là ý chí hành chính, không phải dựa vào con số từ 5.000 cắt xuống 1.600 mà đây là tính toán trên các công thức, mô hình chuyên ngành du lịch. Người ta tính ra ngưỡng để đảm bảo phát triển cân đối. 1.600 phòng là quy hoạch đến năm 2030.

Sau khi quy hoạch được công bố, Hiệp hội du lịch TP. Đà Nẵng đã có ý kiến. Ngày 29/5, TP. Đà Nẵng đã có ý kiến chính thức nói rõ Đà Nẵng không đồng ý với kiến nghị giữ nguyên hiện trạng bán đảo Sơn Trà, không xây dựng thêm cơ sở lưu trú do Hiệp hội kiến nghị.

Theo Phó Thủ tướng, tỷ lệ đóng góp của Sơn Trà trong tổng thể du lịch cả nước còn khiêm tốn, khu vực này trước hết phục vụ kinh tế – xã hội Đà Nẵng, cho nên cần có sự thống nhất của cấp ủy, chính quyền Đà Nẵng và phải được sự đồng thuận của nhân dân thành phố. Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng là tổ chức xã hội nghề nghiệp hoạt động tại TP. Đà Nẵng nên Phó Thủ tướng yêu cầu TP. Đà Nẵng tiếp tục làm việc với Hiệp hội để đi đến sự đồng thuận.

“Tinh thần của Chính phủ và Thủ tướng là Đà Nẵng sau khi rà soát tất cả các dự án, làm việc với nhà đầu tư, với Hiệp hội mà thống nhất kiến nghị giảm quy mô đầu tư xây dựng trên báo đảo Sơn Trà xuống, xuống mức nào Chính phủ đều đồng ý, miễn là dưới ngưỡng 1.600 phòng. Nếu thành phố thống nhất với Hiệp hội là giữ nguyên trạng Sơn Trà thì Chính phủ cũng hoan nghênh. Cao hơn nữa, Đà Nẵng và Hiệp hội thấy rằng cần phát triển du lịch Sơn Trà để ưu tiên bảo tồn, xin rút khỏi quy hoạch du lịch quốc gia thì Chính phủ cũng sẽ đồng ý”, Phó Thủ tướng nói.

Ba quy hoạch liên quan đến Sơn Trà với các số liệu khác nhau

Tại phiên chất vấn, đại biểu cũng gửi đến câu hỏi: “Có phải Chính phủ phê duyệt 3 quy hoạch liên quan đến Sơn Trà, thì cứ cái sau cắt đi 1.000 ha rừng so với cái trước không?”

Phó Thủ tướng cho hay tháng 1/2014, Thủ tướng phê duyệt quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học cả nước, trong đó có khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà diện tích 3.871 ha; đến tháng 10/2014, Thủ tướng phê duyệt quy hoạch rừng đặc dụng toàn quốc, và rừng đặc dụng ở bán đảo Sơn Trà là gần 2.591 ha; tới tháng 11/2016, quy hoạch du lịch Sơn Trà có diện tích 1.056 ha.

“Ba con số trên là ba khái niệm khác nhau, một là diện tích khu bảo tồn, một là rừng đặc dụng và một là phạm vi quy hoạch khu du lịch. Không phải Chính phủ cứ phê duyệt quy hoạch sau thì cắt đi 1.000 ha so với quy hoạch trước”. Phó Thủ tướng cũng nói rõ trong 1.056 ha quy hoạch du lịch, vẫn có rừng đặc dụng và diện tích này không phải làm diện tích xây dựng hết .

Cần Chính phủ tham dự

Tham gia chất vấn về bán đảo Sơn Trà, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM) cho rằng bán đảo Sơn Trà không phải của riêng Đà Nẵng, do đó khi có vấn đề thì Chính phủ cần vào cuộc.

Đại biểu Nghĩa nêu ý kiến: “Yêu mến Sơn Trà thì không chỉ riêng người dân Đà Nẵng mà dân cả nước, cũng giống như Hạ Long, Sơn Đoòng, Cát Bà,… Bao nhiêu xương máu đã đổ để bảo vệ những di sản này, chúng ta còn phải để lại cho con cháu mai sau. Không thể để UBND TP. Đà Nẵng quyết thế này, quyết thế kia cũng đều được. Và khi nó có vấn đề, cử tri lên tiếng thì cấp trên một cấp của TP. Đà Nẵng phải vào cuộc”.

“Chúng ta phải hỏi ý kiến rộng rãi hơn. Cá nhân tôi cho rằng, 300 phòng trên Sơn Trà đã là nhiều. Hiện phòng lưu trú ở trung tâm Đà Nẵng đang thừa, và từ trung tâm lên Sơn Trà chỉ mất 15 phút ô tô”.

Lưu Giang

Xem thêm: