Thời gian tới, Bộ GTVT sẽ xây dựng cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng ra cảng Trần Đề (Sóc Trăng), kết hợp với cao tốc TP.HCM – Cần Thơ có thể tạo thành hệ thống cao tốc liên hoàn để giúp do ĐBSCL phát triển.

ĐB Hồ Thanh Bình. (Ảnh: quochoi)

Tại phiên chất vấn, ĐB Hồ Thanh Bình (An Giang) đề cập việc ĐBSCL có địa thế và điều kiện phù hợp để sản xuất, xuất khẩu nhiều sản phẩm nhưng hạ tầng giao thông vẫn là điểm nghẽn. Vậy Bộ trưởng có suy nghĩ và giải pháp gì?

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết ĐBSCL đang có nhiều tiềm năng như xuất khẩu gạo, trái cây, thuỷ sản với khối lượng lớn. Nhưng hàng hoá này đa số phải vận chuyển lên TP.HCM vì ở đây mới có tàu lớn. ĐBSCL có 21 cảng, nhưng cảng lớn nhất chỉ phục vụ cho tàu 20.000 tấn.

Vì thế để phát triển, khu vực ĐBSCL rất cần một cảng biển nước sâu đồng thời có hệ thống giao thông kết nối để đáp ứng yêu cầu.

Theo kế hoạch, Bộ sẽ có quy hoạch cảng Trần Đề (Sóc Trăng) có thể đáp ứng tàu 100.000 tấn vào khai thác. Nhà đầu tư đề xuất làm cầu từ bờ ra khoảng 10 km rồi mới làm cảng. Chính phủ đồng ý sẽ huy động nguồn vốn. Một số tập đoàn trong nước đang rất quan tâm dự án này.

Ngoài ra, trong quy hoạch, Bộ sẽ xây dựng cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng ra cảng Trần Đề, kết hợp với cao tốc TP.HCM – Cần Thơ có thể tạo thành hệ thống cao tốc liên hoàn để giúp do ĐBSCL phát triển công nghiệp 2 bên đường cao tốc, giúp cảng đưa hàng hoá xuất nhập ra nước ngoài.

Chúng tôi nghĩ rằng dự án này rất khả thi” – Bộ trưởng nói và khẳng định khi có cảng Trần Đề, công nghiệp khu vực này sẽ phát triển đột phá.

Hoàng Minh

Xem thêm: