Tại cuộc họp báo của Bộ Tư pháp ngày 23/1, ông Trần Việt Hưng – Phó Cục trưởng Cục bồi thường Nhà nước cho biết quy trình thanh toán tiền bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén.

nguoi tu the ky huynh van nen nhan muc boi thuong 10 ty dong, bồi thường oan sai Huỳnh Văn Nén
Ông Huỳnh Văn Nén chấp nhận mức bồi thường hơn 10 tỷ đồng. (Ảnh: Phước Tuấn/ vnexpress.net)

Theo đại diện Bộ Tư pháp, 5 ngày sau khi đạt được thỏa thuận mức bồi thường, TAND tỉnh Bình Thuận sẽ lập hồ sơ gửi lên TAND Tối cao. Sau khi xem xét, nếu các loại hóa đơn, chứng từ liên quan đến bồi thường án oan hợp lý, TAND tối cao sẽ chuyển hồ sơ đến Bộ Tài chính.

Trong vòng 15 ngày tiếp theo, Bộ Tài chính có trách nhiệm nghiên cứu tính hợp pháp của hồ sơ bồi thường. Nếu các thủ tục hợp lệ, Bộ Tài chính sẽ chuyển tiền bồi thường cho TAND tỉnh Bình Thuận để chi trả cho ông Nén.

Trong vòng 5 ngày kể từ khi nhận tiền, TAND tỉnh Bình Thuận sẽ chi trả bồi thường cho ông Nén theo quy định.

Trước đó, ngày 17/1, TAND tỉnh Bình Thuận đã công bố mức bồi thường oan sai thỏa thuận với ông Huỳnh Văn Nén. Theo đó, ông Huỳnh Văn Nén nhận được số tiền bồi thường cho hơn 17 năm oan sai là 10.001.335.000 đồng.

Đây là kết quả sau 7 lần thương lượng giữa ông Nén và TAND tỉnh Bình Thuận. Tháng 10/2015, sau hơn 17 năm ngồi tù với hai án oan tội danh “giết người”, ông Nén ra khỏi trại tạm giam của công an tỉnh Bình Thuận và gửi đơn yêu cầu mức bồi thường oan sai 18 tỷ đồng. Tại lần thương lượng lần thứ 3, ông Nén hạ mức bồi thường xuống còn hơn 14 tỷ đồng nhưng TAND tỉnh Bình Thuận chỉ chấp nhận mức 10,2 tỷ đồng, sau đó giảm xuống còn 2,6 tỷ đồng vào lần thứ 4 và nâng lên hơn 6,8 tỷ đồng trong lần thứ 6.

Thông tin về việc xử lý các cá nhân liên quan đến hai án oan của ông Huỳnh Văn Nén, Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận cho biết Chủ tọa phiên tòa xét xử ông Nén năm 2000 đã bị miễn nhiệm thẩm phán trung cấp và miễn nhiệm chức vụ Phó chánh án Tòa hình sự TAND tỉnh Bình Thuận. Đối với Thẩm phán và thành viên HĐXX đã bị ngưng nhiệm vụ trong thời hạn một năm kể từ ngày 1/10/2016, sau khi hết hạn 1 năm, các cá nhân này sẽ được xem xét có được làm nhiệm vụ thẩm phán nữa hay không.

Lưu Giang

Xem thêm:

Leave a Reply