Bà Vương Mai Trinh tham gia thi công chức trong khi đang giữ chức vụ Phó Chánh văn phòng Thành ủy TP. Long Xuyên.

Sở GTVT Kiên Giang
Rà soát kỹ việc con gái chủ tịch tỉnh An Giang thi công chức. (Tranh biếm họa: DAN)

Tại buổi họp báo của Bộ Nội vụ ngày 9/1, ông Nguyễn Tư Long – Phó vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức đã trả lời phóng viên liên quan đến việc bổ nhiệm “thần tốc” con gái Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

Theo ông Long, việc tuyển dụng công chức không qua thi tuyển đã được phân cấp cho các địa phương. Ông Long khẳng định nếu có sự giả mạo sẽ kiên quyết xử lý. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng trong quá trình xây dựng hoàn thiện thể chế trải dài, nên rất phức tạp, cũng có nhiều cách hiểu khác nhau.

Ông Long ví dụ nghị định quy định có bằng tốt nghiệp xuất sắc “ở nước ngoài”, nhưng chỉ khác một chữ “ở” cũng khác rất nhiều.

Trường hợp con gái Chủ tịch tỉnh An Giang, chúng tôi xác định xử lý nghiêm túc nhưng cũng có tình, có lý. Có những cán bộ đang làm việc rất tốt, nhưng vì lý do nào đó, có thể do công tác tổ chức, nên bị đưa ra xử lý thì cũng có vấn đề. Chúng tôi đang báo cáo cấp có thẩm quyền để có hướng xử lý chung cho các trường hợp” – ông Long nói.

Liên quan đến vụ việc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đề nghị Vụ Công chức, viên chức rà soát kỹ.

Nếu tỉnh An Giang gửi báo cáo rồi thì báo cáo lãnh đạo Bộ, còn chưa báo cáo thì yêu cầu tỉnh An Giang báo cáo thêm” – ông Thăng nói.

Trước đó, trong kỳ thi công chức tỉnh An Giang vừa qua nhiều người dân bất ngờ khi con gái chủ tịch tỉnh là Vương Mai Trinh (SN 1987) tham gia thi công chức trong khi đang giữ chức Phó Chánh văn phòng Thành ủy TP. Long Xuyên.

Về việc này, ông Ngô Hồng Yến – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh An Giang giải thích do trước đây bà Trinh được xét tuyển công chức theo diện đặc biệt.

Được biết, bà Trinh tốt nghiệp sau đại học loại giỏi do trường đại học nước ngoài cấp, tuy nhiên bà Trinh học tại Việt Nam nên so với quy định hiện tại là sai. Do đó, Bộ Nội vụ yêu cầu hủy và cho thi lại.

Kim Long

Xem thêm: