Sự việc ứng dụng đo chất lượng không khí AirVisual “biến mất” tại Việt Nam trong bối cảnh bầu không khí tại đây đang ô nhiễm nặng nề đã được các hãng tin lớn trên thế giới như Reuters, AFP đăng tải. Nguyên nhân được cho là do app này bị “tấn công phối hợp”.

App AirVisual (Ảnh: Facebook AirVisual)

Tối 7/10, Reuters đưa tin AirVisual, ứng dụng giám sát chỉ số chất lượng không khí trực tuyến hoạt động độc lập, đã rút khỏi thị trường Việt Nam do bị một chiến dịch “tấn công” từ nhiều phía nhằm làm mất uy tín công ty, sau khi dữ liệu của họ cho thấy có nhiều thời điểm Hà Nội đứng đầu danh sách những thành phố ô nhiễm nhất thế giới. 

Cụ thể, từ ngày 6/10, cộng đồng mạng tại Việt Nam không tìm thấy ứng dụng AirVisual trên kho ứng dụng App Store và Play Store. Những người dùng đã tải ứng dụng này về trước đó cho biết ứng dụng vẫn hoạt động bình thường, tuy nhiên AirVisual đã loại bỏ nhiều điểm quan trắc gây tranh cãi. Ngoài ra, trang Fanpage AirVisual trên Facebook cũng không thể truy cập từ IP Việt Nam.

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các thành phố lớn khác ở Việt Nam đã đạt mức tồi tệ nhất từ trước đến nay. Tuần trước, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cảnh báo người dân nên hạn chế các hoạt động ngoài trời.

Trong số những ứng dụng, website cung cấp thông tin về chất lượng không khí, AirVisual là ứng dụng được chia sẻ rộng rãi nhất tại Việt Nam. Trong tuần vừa qua, app AirVisual được tải xuống nhiều nhất tại hai kho ứng dụng Play Store và App Store ở thị trường này.

 “Ô nhiễm có thể trở thành một vấn đề chính trị quan trọng ở quốc gia Đông Nam Á này,” Reuters bình luận. 

Ngay sau đó, AirVisual đã nhận được hàng loạt bình luận tiêu cực, có tính chất đe doạ trên Facebook, đồng thời bị “tấn công hội đồng” bằng những đánh giá 1 sao trên nhiều nền tảng, gồm trang Fanpage, App Store và Play Store. Những đánh giá và bình luận này chủ yếu đến từ Việt Nam.

Reuters cho biết vụ tấn công xảy ra sau khi người dùng Facebook Việt Nam Vũ Khắc Ngọc, một giáo viên hóa học có gần 350.000 người theo dõi trên Facebook cá nhân, cho biết trong một bài đăng rằng AirVisual đang thao túng dữ liệu của mình để bán máy lọc không khí do công ty mẹ IQair sản xuất. Tuy nhiên, ông Ngọc không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về tuyên bố trên.

Ngoài ra, bài viết của ông Ngọc còn cho biết xếp hạng của AirVisual sẽ gây hại cho du lịch Việt Nam, đồng thời kêu gọi mọi người hãy report (báo cáo) Fanpage, và rate (đánh giá) 1 sao; báo cáo và gỡ ứng dụng; gây sức ép bắt AirVisual phải xin lỗi. Bài viết này nhanh chóng nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ và lượt thích.

AirVisual cho biết họ đang làm việc với Apple, Google và Facebook để xác nhận rằng họ đã bị tấn công một cách không công bằng nhằm mang ứng dụng AirVisual trở lại với người dùng tại Việt Nam.

Theo AirVisual, dữ liệu của họ đã giúp nâng cao nhận thức về các vấn đề chất lượng không khí ở Việt Nam, nhưng điều này cũng khiến nó trở thành mục tiêu của một “chiến dịch” làm mất uy tín của công ty.

Tuần trước, Chính phủ Việt Nam cho rằng ô nhiễm tăng cao do lượng mưa thấp và do người dân đốt rơm rạ. Đốt than cũng được cho là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm. 

Thứ tư tuần trước, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu chính quyền Hà Nội và TP HCM cần đưa ra các biện pháp để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí.

Xuân Lan (theo Reuters)

Xem thêm: