Theo Reuters, Facebook đã tăng lượng nội dung bị giới hạn tiếp cận tại Việt Nam đến hơn 500% từ nửa cuối năm 2018.

(Ảnh minh họa: shutterstock)

Báo cáo Minh bạch của Facebook cho biết từ tháng 7/2018 đến tháng 12/2018, Facebook đã không cho hiển thị 1.553 nội dung và 3 profiles (hồ sơ người dùng) so với 265 nội dung không được hiển thị trong 6 tháng đầu năm.

Theo Facebook, sự “hạn chế” này là do bài viết bị coi là vi phạm luật pháp nước sở tại.

“Có những lúc chúng tôi có thể phải hạn chế quyền truy cập vì nó vi phạm luật pháp ở một quốc gia cụ thể, ngay cả khi nó không vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi,” một người phát ngôn của Facebook nói với hãng tin Reuters.

Facebook cũng cho biết họ công bố thông tin về nội dung mà họ hạn chế dựa vào luật địa phương trong Báo cáo Minh bạch và thông báo cho người đã đăng nội dung đó đã bị hạn chế.

Sự gia tăng hạn chế này được cho là do Luật An ninh mạng có hiệu lực từ tháng 1 năm 2019, yêu cầu Facebook phải đặt máy chủ và lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam.

Báo cáo Minh bạch của Facebook cho biết việc thực hiện hạn chế nội dung đăng tải được dựa theo các báo cáo của Bộ Thông tin – Truyền thông và Bộ Công An Việt Nam.

Theo một báo cáo của trang mạng chính phủ Việt Nam vào ngày 7/5, Facebook đã gỡ bỏ hơn 200 nội dung đăng tải bị cho có nội dung chống nhà nước, theo yêu cầu của Chính phủ Việt Nam.

Báo cáo của Chính phủ Việt Nam cho biết Hà Nội thành lập một nhóm làm việc bao gồm Bộ Thông tin – Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước, Tổng cục Thuế và Bộ Công An cùng với Facebook giải quyết các vấn đề tồn tại liên quan, tập trung trong 3 lĩnh vực: vi phạm nội dung, phát triển kinh tế và thuế.

Bảo Minh (theo Reuters)

Xem thêm: