Một cá thể rùa mai mềm được phát hiện đã chết tại hồ Đồng Mô (Hà Nội) vào ngày hôm qua (23/4).

rua mai mem ho dong mo
Xác rùa mai mềm ở hồ Đồng Mô được phát hiện nổi lên mặt nước hồ sáng 23/4. (Ảnh: vov.vn)

Một cán bộ thuộc Tổ chức phi chính phủ IMC (đơn vị quản lý dự án bảo tồn rùa Hoàn Kiếm) xác nhận con rùa mai mềm có chiều dài toàn thân 1,56 m; chiều dài mai rùa 98 cm; chiều rộng mai rùa 76 cm và cân nặng hiện tại là 93 kg.

“Hiện chúng tôi chưa thể xác định được độ tuổi, chủng loại và nguyên nhân khiến con rùa này tử vong. Mọi thông tin cụ thể sẽ được chúng tôi thông tin lại sau”, người này nói và cho biết thêm hiện ở hồ Đồng Mô còn ít nhất một con rùa, theo báo Thanh Niên.

Cá thể rùa mai mềm ở hồ Đồng Mô vừa chết được cho cùng loài với rùa mai mềm từng sống ở Hồ Gươm (Hà Nội).

Rùa mai mềm ở Hồ Gươm và hồ Đồng Mô được cho là loài rùa mai mềm khổng lồ Rafetus swinhoei đặc biệt quý hiếm ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Loài rùa này rất dễ nhận biết nhờ phần đầu dài, chiếc mõm giống lợn và đôi mắt nhỏ. Đây là loài rùa nước ngọt lớn nhất trên thế giới, đồng thời nằm trong danh mục có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế phân loại.

Trước đó, con rùa mai mềm cuối cùng sống ở Hồ Gươm đã chết vào ngày 19/1/2016. Con rùa này có chiều dài toàn thân là 185 cm, chiều rộng mai 100 cm, chiều dài đuôi là 35 cm, nặng 169 kg.

Minh Long