Hàng chục gia đình tại thôn Xuân La (xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) thuộc dạng khá giả vẫn được giới hữu trách lập danh sách để nhận tiền hỗ trợ COVID-19.

Người dân nhận tiền hỗ trợ COVID-19. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Truyền thông trong nước vừa dẫn thông tin kết luận từ phía Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam liên quan tới đơn tố cáo 40 gia đình sống tại thôn Xuân La (xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) thuộc dạng khá giả nhưng vẫn được nhận tiền hỗ trợ dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Kết luận cho thấy có tới 24/40 gia đình không đủ điều kiện nhận tiền. Chỉ có 16 gia đình thuộc diện cận nghèo, nghèo đủ điều kiện nhận.

Giới chức huyện Phú Xuyên cho biết đã thu hồi khoảng 126 triệu đồng tiền chi sai.

“Huyện sẽ kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các cá nhân từ lãnh đạo thôn, lãnh đạo xã và trưởng phòng LĐTB&XH huyện vì để xảy ra vụ việc”, lãnh đạo huyện Phú Xuyên nói.

Được biết, người tố cáo việc chi sai tiền hỗ trợ COVID-19 là ông Đặng Đình Hoạt (65 tuổi, sống ở thôn Xuân La).

Tờ VTC dẫn lời ông Hoạt cho biết kể từ ngày ông tố cáo vụ việc tại buổi tiếp xúc cử tri HĐND TP. Hà Nội vào hôm 20/6, nhiều người đã đến tận nhà ông để chửi bới, lăng mạ.

Theo ông Hoạt, trong những người lăng mạ ông, có cả người nhà của lãnh đạo xã, người nhà của Bí thư Chi bộ thôn…

Tính đến hôm 16/11, ông Hoạt cho biết ông chưa nhận được bất kỳ văn bản thông báo kết luận thanh tra nào từ giới hữu trách. Ông yêu cầu cần tổ chức họp công khai ở thôn, xã để cho mọi người biết ai sai, ai đúng.

“Nếu tôi tố cáo sai hoặc ai bưng bít, bao che để các hộ khá giả được nhận hỗ trợ thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cần phải làm rõ sự việc và có trả lời trước công luận. Tôi sẽ làm đến nơi đến chốn. Nếu không ai giải quyết thì tôi sẽ lên gặp Trưởng ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của Chính phủ”, ông Hoạt nói.

Trước đó, báo chí nhà nước đưa tin tại Thanh Hóa, một số thôn của các huyện: Thọ Xuân, Hoằng Hóa, Quảng Xương… có tình trạng “bệnh thành tích”, yêu cầu người dân không nhận tiền hỗ trợ, điền thông tin vào mẫu đơn in sẵn tự nguyện không nhận.

Tại huyện Thiệu Hóa, tổng số người được hưởng tiền hỗ trợ sau rà soát từ 41.200 người giảm xuống còn khoảng 39.500 người (giảm tới hơn 1.500 người)… Tại xã Thiệu Thành thuộc huyện này còn đưa tên người nhà của lãnh đạo xã vào danh sách hộ cận nghèo.

Tại Ninh Thuận, cán bộ thôn Liên Sơn 2 (xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước) đã chi thiếu tiền hỗ trợ cho 6 người nghèo…

Hoàng Minh