Tính từ đầu mùa rét tới nay, thị trấn Sa Pa đã có hơn 50 con gia súc bị chết, chủ yếu là trâu già, bê và nghé.

Hơn 1 tuần qua, tại thị trấn Sa Pa (Lào Cai) xảy ra đợt rét đậm rét hại, nhiệt độ giảm xuống thấp nhất khoảng 4 độ C, khiến 38 con trâu, bò của người dân huyện này bị chết. Đây là đợt rét nhất trong mùa đông năm nay ở Sa Pa.

Bà Trần Thị Lan Hương, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sa Pa cho biết, tính từ đầu mùa rét tới nay, tổng cộng có 52 con gia súc tại huyện này bị chết. Gia súc chết nhiều nhất là ở các xã Sa Pả, Tả Phìn, Trung Chải.

Theo bà Hương, số lượng gia súc chết đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năng ngoái do người dân đã có kinh nghiệm trong phòng chống rét và đói cho gia súc như che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn.

gia súc chết vì rét
Hơn 1 tuần qua, nhiệt độ ở Sa Pa giảm chỉ còn khoảng 4 độ C vào sáng sớm. Đây là đợt lạnh nhất trong mùa đông năm nay. Nông dân lùa trâu xuống vùng thấp để tránh rét. (Ảnh: baolaocai.vn)
Trong đợt rét kỷ lục vào tháng 1/2016, lúc 13 giờ ngày 24/1, trạm khí tượng Sa Pa quan trắc được nhiệt độ xuống âm 4,2 độ C – mức thấp nhất trong chuỗi số liệu thu thập được từ năm 1956. Thị trấn Sa Pa bị bao trùm trong băng tuyết.

Chỉ trong 2 ngày, từ ngày 23/1-25/1/2016, sản xuất nông nghiệp Sa Pa thiệt hại ước tính hơn 2,3 tỷ đồng vì giá rét, nhiều ha rau màu, cây cảnh của người dân bị hư hại. Tính đến chiều 25/1, toàn tỉnh Lào Cai có 194 con đại gia súc (trâu, bò, ngựa) bị chết rét, thiệt hại nặng nhất là huyện Sa Pa với 80 con đại gia súc bị chết.

Tiếp đó, trong đợt rét tháng 3/2016 (rét nàng Bân), hàng loạt con trâu, nghé của người dân Sa Pa cũng bị chết rét. Từ ngày 23/3-29/3/2016, ở Sa Pa, nhiệt độ giảm xuống thấp nhất chỉ còn 5,5 độ C. Thời tiết giá rét, nhiệt độ giảm đột ngột khiến hàng loạt những con trâu già, nghé non ở Sa Pa bị chết rét, thậm chí có cả những con trâu cày cũng chết rét. Dọc theo tuyến Quốc lộ 4D từ TP. Lào Cai đi Sa Pa, trâu chết rét được bày bán la liệt hai bên ven đường với giá thấp.

Để tránh gia súc chết vì giá rét, các hộ nuôi cần che chắn chuồng trại để giữ ấm, chuẩn bị thức ăn cho gia súc hoặc vận chuyển trâu, bò đến vùng ấm hơn, đồng thời có các biện pháp chống rét, phòng chống bệnh cước chân sau rét cho gia súc để hạn chế thiệt hại.

Thanh Vân

Xem thêm: