TP. Đà Nẵng kiến nghị chuyển hồ sơ có dấu hiệu tội phạm 2 đời chủ tịch UBND xã Hòa Sơn và phó ban quản lý nghĩa trang Hòa Sơn tới cơ quan công an vì buông lỏng quản lý đất đai và sai phạm trong xây dựng trái phép.

sai phạm nghĩa trang Hòa Sơn
Khoảng 20.000 mộ tại nghĩa trang Hòa Sơn mọc trái phép. (Ảnh: nguoitieudung.com.vn)

Chiều ngày 18/5, ông Trần Huy Đức – Chánh Thanh tra TP. Đà Nẵng cho biết thành phố vừa công bố kết luận thanh tra nghĩa trang Hòa Sơn và khu vực lân cận thuộc xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang.

Theo kết luận, ban nghĩa trang không lập hồ sơ bố trí mộ cho từng khu vực trong nghĩa trang là không đúng quy định của thành phố.

Kết luận cũng chỉ ra sai phạm của ông Phùng Quýt – Phó ban Ban Nghĩa trang vì vi phạm hàng loạt quy định của pháp luật trong lĩnh vực đất đai và xây dựng.

Cụ thể, ông Quýt có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, vi phạm pháp luật hình sự, bố trí mộ vào diện tích đất được quy hoạch cây xanh, diện tích đất ngoài ranh giới dự án, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan, môi trường và phá vỡ quy hoạch tại dự án.

Ngoài ra, việc ông Quýt không quản lý các hồ sơ bố trí mồ mã theo quy định đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quản lý mộ tại nghĩa trang Hòa Sơn. Đây là việc làm có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm pháp luật hình sự.

Kết luận thanh tra cũng cho biết Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn qua các thời kỳ đã buông lỏng công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng tại Nghĩa trang Hòa Sơn, có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm pháp luật hình sự. Kết luận nêu rõ, Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn qua các thời kỳ từ năm 2007 đến thời điểm thanh tra là người chịu trách nhiệm chính về những vi phạm nêu trên.

Trước sai phạm trên, thanh tra thành phố kiến nghị chuyển toàn bộ hồ sơ có dấu hiệu tội phạm của ông Phùng Quýt và các ông Phạm Xem – nguyên chủ tịch UBND xã Hòa Sơn, ông Trần Kim Đính – Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn cho CQĐT công an TP. Đà Nẵng để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Nghĩa trang Hòa Sơn được xây dựng từ năm 2001 nhằm mục đích cải táng các ngôi mộ thuộc diện phải giải tỏa, di dời trên khu vực thành phố. Sau 5 giai đoạn xây dựng, nghĩa trang này đã có tổng diện tích trên 278,58 ha.

Trước đó, ngày 9/12/2017, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ có buổi kiểm tra thực tế nghĩa trang Hòa Sơn.

Tại hiện trường, khu vực núi đồi thuộc vệt đất được quy hoạch để trồng cây xanh bao quanh nghĩa trang Hòa Sơn đang bị đào bới, san lấp nham nhở. Xe múc, máy đào bạt nhiều quả đồi để làm mặt bằng cho “đầu nậu” phân lô, bán nền làm mộ.

Thời điểm đó, tại nghĩa trang Hòa Sơn có ít nhất 20.000 ngôi mộ đang và đã được xây dựng trái phép chứ không phải 1.000 ngôi mộ như thông tin ban đầu.

Trước vụ việc trên, ông Thơ đã yêu cầu giữ nguyên hiện trường để phục vụ công tác thanh tra, điều tra. Đồng thời, dừng việc chôn cất ở khu vực người dân lỡ mua đất trái phép.

Trần Tâm

Xem thêm: