Trong 80 trường hợp bị xem xét kỷ luật vì liên quan đến sai phạm đất rừng huyện Sóc Sơn (Hà Nội), có 19 trường hợp không kỷ luật vì chưa đến mức kỷ luật; 22 trường hợp không kỷ luật vì hết thời hiệu (ốm, chữa bệnh),…

Công bố thanh tra đất rừng Sóc Sơn cho thấy có cả nghìn công trình vi phạm. (Ảnh minh họa: Lan Anh)

UBKT Thành ủy Hà Nội, UBND TP. Hà Nội và huyện Sóc Sơn đã quyết định kỷ luật hàng loạt lãnh đạo, cán bộ liên quan những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng tại huyện Sóc Sơn.

Cụ thể, 80 trường hợp bị xem xét kỷ luật, trong đó:

  • 19 trường hợp huyện không kỷ luật vì chưa đến mức kỷ luật;
  • 22 trường hợp không kỷ luật vì hết thời hiệu (ốm, chữa bệnh);
  • 29 trường hợp bị khiển trách;
  • 6 trường hợp bị cảnh cáo;
  • 2 trường hợp cách chức;
  • 2 trường hợp bị buộc thôi việc.

Tập thể lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn đã tổ chức kiểm điểm đối với tập thể lãnh đạo UBND huyện các nhiệm kỳ (2006 – 2011, 2011 – 2016, 2016 – 2021), trong đó có Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND huyện.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Đỗ Minh Tuấn – Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn.

Ban Thường vụ Huyện ủy cũng đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy 3 nhiệm kỳ (2005 – 2010, 2010 – 2015, 2015 – 2020) và cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý có trách nhiệm liên quan trong 3 nhiệm kỳ.

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã có thông báo về kết quả kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức đảng, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất rừng ở Sóc Sơn giai đoạn 2008 – 2018.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội kết luận, Ban Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn qua 3 nhiệm kỳ (từ năm 2006 đến nay) cần nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc.

UB Kiểm tra Thành ủy cũng đã có các quyết định xử lý kỷ luật đối với 3 cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý.

Cụ thể, Phó chủ tịch UBND huyện Đỗ Minh Tuấn bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Nguyên Chủ tịch UBND huyện Vương Văn Bút và nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tạ Văn Đạo cùng bị kỷ luật theo hình thức cảnh cáo.

Ngoài ra, Huyện ủy đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Đảng ủy Đảng bộ Đội Thanh tra trật tự xây dựng đô thị huyện nhiệm kỳ 2015 – 2020 đối với ông Đào Văn Sửu; điều chuyển về làm Phó giám đốc Trung tâm quản lý khu du lịch – di tích đền Sóc Sơn.

Trước đó, thanh tra TP. Hà Nội có công bố kết luận thanh tra việc quản lý sử dụng đất rừng tại huyện Sóc Sơn từ năm 2008 đến nay.

Theo kết luận, UBND huyện Sóc Sơn không kiên quyết chỉ đạo khắc phục vi phạm theo các Kết luận của Thanh tra và ý kiến chỉ đạo các cấp. UBND các xã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm dẫn đến nhiều vi phạm về đất đai, mua bán chuyển nhượng, vi phạm trật tự xây dựng. Cụ thể:

UBND huyện không tổ chức xử lý 659 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp theo kết luận từ Thanh tra chính phủ. Do buông lỏng quản lý nên công trình vi phạm tiếp tục tăng.

Đến năm 2017, huyện mới xác định có 555 công trình vi phạm, đến nay vẫn còn 485/555 công trình chưa xử lý. Tuy nhiên, kết quả thanh tra cho thấy việc xác định công trình vi phạm của UBND huyện Sóc Sơn năm 2017 không chính xác, thực tế số lượng công trình vi phạm lớn hơn rất nhiều. Chỉ riêng hai xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng đã có 797 công trình vi phạm.

Cũng theo kết luận, xã Minh Trí có 2.944 thửa đất nằm trong quy hoạch rừng năm 2008 với diện tích 472ha, nhưng mới có 378 thửa đất có ranh giới, chủ sử dụng đất; xã Minh Phú có 572 thửa đất nằm trong quy hoạch rừng với diện tích 104ha nhưng mới có 248 thửa có ranh giới, chủ sử dụng đất.

Huyện Sóc Sơn không kiểm tra và xử lý với 336 trường hợp chuyển nhượng đất trong quy hoạch rừng. Sau khi thành phố phê duyệt điều chỉnh quy hoạch rừng, huyện không thống kê, không kiểm tra, để phát sinh nhiều trường hợp mua bán, chuyển nhượng đất trong quy hoạch rừng, khiến tình hình phức tạp hơn, đặc biệt, là khu vực ven hồ Đồng Đò, hồ Đồng Quan và lâm trường Sóc Sơn.

Hầu hết, các trường hợp chuyển nhượng, người bán đất không có giấy tờ sử dụng đất nhưng vẫn được UBND xã chứng thực, xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng, dẫn đến người nhận chuyển nhượng đất xây dựng nhiều công trình lớn trong quy hoạch rừng.

Hoàng Minh

Xem thêm: