Đó là khẳng định của Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ liên quan đến sai phạm đất rừng tại huyện Sóc Sơn.

Trước đó, thanh tra Hà Nội tiến hành thanh tra toàn diện việc sử dụng đất rừng tại Sóc Sơn. (Ảnh minh họa: Việt Phú)

Sáng nay (28/11), Hà Nội tổ chức Hội nghị Ban chấp hành đảng bộ TP.

Trao đổi bên lề Hội nghị, ông Chu Phú Mỹ – Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết qua làm việc với huyện Sóc Sơn và Ban Quản lý rừng, ông nhận thấy nhiều trường hợp hồ sơ giao đất không đúng, nhiều trường hợp xã cấp sổ đỏ vào đất rừng không đúng quy định.

Người dân được giao đất để trồng rừng chứ không phải để ở, thế mới dẫn đến vấn đề những trường hợp cấp sổ đỏ vào đất rừng là sai” – ông Mỹ nói.

Ông Mỹ cho biết thêm tại huyện Sóc Sơn có hơn 4.000 ha rừng phòng hộ, trong đó huyện quản lý hơn 2.000 ha, Ban quản lý rừng quản lý 2.000 ha.

“Những sai phạm trong việc quản lý đất rừng, chúng tôi đang đợi kết luận thanh tra toàn diện của Thanh tra TP. Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm từng người” – ông Mỹ cho hay.

Đối với 18 hộ vi phạm nằm trong khu vực rừng phòng hộ ở thôn Lâm Trường (xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn), ông Mỹ cho hay “Hiện Sở đang phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn lên phương án cưỡng chế. Nhưng do nguồn gốc đất ở đây phức tạp nên huyện chưa tổ chức cưỡng chế”, ông Mỹ thông tin.

Ngoài ra, Ban Quản lý rừng Sóc Sơn đã chuyển toàn bộ hồ sơ những công trình vi phạm tại thôn Lâm Trường cho chính quyền huyện nghiên cứu để đưa ra phương án xử lý theo quy định.

Về nguyên tắc thì không được xây nhà trên đất lâm nghiệp. Những hộ nào phát sinh sai phạm, Ban Quản lý rừng phải mời xã vào cùng lập hồ sơ vi phạm, sau đó gửi lên huyện xử lý” – ông Mỹ nói.

Phạm Toàn

Xem thêm: