Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) khẳng định trong kết luận của Thanh tra Chính phủ có đưa ra số tiền gần 15.000 tỷ đồng (chính xác là 14.882,409 tỷ đồng) là “cần kiến nghị xử lý“, chứ chưa kết luận và cũng không có từ “sai phạm” đối với toàn bộ số tiền này.

TKV, vinacomin
Khai thác than của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (Ảnh: vinacomin.vn)

Ngày 4/1, tại buổi gặp gỡ báo chí, bà Đặng Thị Tuyết – Trưởng ban Thanh tra Pháp chế thông tin một số vấn đề liên quan đến những nội dung được nêu trong kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành chính sách pháp luật, nhiệm vụ của TKV giai đoạn 2010 đến tháng 6/2015.

Tại buổi gặp, bà Tuyết cho biết do kết luận thanh tra có nhiều ý kiến khác nhau nên cuối tháng 12/2017, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã chủ trì cuộc họp về kết luận của Thanh tra Chính phủ, có sự tham gia của Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT, Tổng cục Thuế.

Bà Tuyết khẳng định trong kết luận của Thanh tra Chính phủ có đưa ra số tiền gần 15.000 tỷ đồng (chính xác là 14.882,409 tỷ đồng) là “cần kiến nghị xử lý“, chứ chưa kết luận và cũng không có từ “sai phạm” đối với toàn bộ số tiền này.

Đáng chú ý, trong số tiền này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã giao cho các bộ ngành và TKV xử lý. Cụ thể, chuyển Bộ Công Thương xử lý trên 8.320 tỷ đồng; TKV xử lý gần 4.565 tỷ đồng; Bộ Tài chính xử lý gần 124 tỷ đồng và kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước trên 1.872 tỷ đồng.

Cũng theo bà Tuyết, Bộ Tài chính có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ nêu rõ việc thực hiện của TKV có cơ sở, đề nghị cơ quan thanh tra không kiến nghị xử lý số tiền gần 124 tỷ đồng.

Đối với kiến nghị thu hồi về ngân sách trên 1.872 tỷ đồng, bà Tuyết khẳng định Thanh tra Chính phủ có kiến nghị tăng thu thuế tài nguyên là không có cơ sở do xác định không đúng đối tượng nộp thuế và giá tính thuế.

TKV đã kê khai và nộp thuế tài nguyên theo đúng Luật Thuế tài nguyên và các nghị định, thông tư hướng dẫn. Hơn nữa, Bộ Tài chính có công văn gửi Thanh tra Chính phủ nêu rõ cách xác định thuế tài nguyên của TKV phù hợp quy định,…

Đại diện TKV cho biết sau khi có kết luận thanh tra, Ban Thường vụ Đảng uỷ TKV đã ban hành nghị quyết về việc thực hiện Kết luận thanh tra số 2810 của Thanh tra Chính phủ; giao Tổng giám đốc TKV tổ chức thực hiện các nội dung và báo cáo giải trình những vấn đề chưa đồng thuận, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét.

Do đó, đối với những kiến nghị của Thanh tra Chính phủ có cơ sở pháp lý và phù hợp, tập thể HĐTV, ban lãnh đạo TKV sẽ nhận trách nhiệm và chịu mọi hình thức xử lý của Chính phủ theo quy định của pháp luật.

Đối với các nội dung chưa đồng thuận trong kết luận thanh tra, TKV đã có công văn báo cáo Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành liên quan xem xét, có ý kiến về kết luận thanh tra số 2810 của Thanh tra Chính phủ. Hiện nay các Bộ đang xử lý theo thẩm quyền để báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ kết luận HĐTV và Tổng giám đốc TKV quyết định và quản lý tài chính thuộc ngành nghề kinh doanh chính thiếu cơ sở pháp lý và thực tiễn, vi phạm các quy định của pháp luật, bảo lãnh trả nợ vay vượt thẩm quyền khiến đầu tư không hiệu quả, thua lỗ, mất vốn với giá trị rất lớn. Cụ thể:

  • Công ty liên doanh Công nghiệp kẽm Việt Thái lỗ trên 297 triệu đồng mất hết vốn chủ sở hữu;
  • TKV nợ Công ty TNHH MTV Kim loại màu Thái Nguyên 24,6 tỷ đồng;
  • Công ty TNHH MTV Kim loại màu Thái Nguyên phải có trách nhiệm xử lý khoản nợ phải trả cho Ngân hàng Eximbank Thái Lan cả gốc và lãi trên 13.785.678 USD do TKV xác nhận bảo lãnh vượt thẩm quyền;
  • Quyết định, thực hiện đầu tư gần 437 tỷ đồng tại Công ty cổ phần Crômmit Cổ Định (Thanh Hoá) khi chưa đủ điều kiện cần thiết, chưa được gia hạn giấy phép khai thác quặng, lỗ luỹ kế đến 30/6/2015 là 113,5 tỷ đồng;
  • 870 tỷ đồng góp tại Công ty Cổ phần Sắt Thạch Khê thiếu sự khảo sát, tính toán về các điều kiện cần thiết và hiệu quả đầu tư, dẫn đến đọng vốn trong thời gian dài, lãng phí…

Kết luận thanh tra chỉ rõ một số khoản đầu tư ra nước ngoài nhưng không được TKV thực hiện điều tra, khảo sát kỹ để lập, thẩm định, phê duyệt phương án và quyết định đầu tư phù hợp với thực tế và quy định dẫn tới lỗ, mất vốn trên 380,8 tỷ đồng,…

Theo đó, tổng số tiền được phát hiện cần kiến nghị xử lý lên tới trên 14.882,409 tỷ đồng và gần 6,7 triệu m2 nhà, đất.

Trần Tâm

Xem thêm