Ông Lê Văn Dẽ – cựu Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa bị bắt, bị khởi tố vì sai phạm trong việc cho thực hiện đầu tư các dự án trên núi Chín Khúc (TP. Nha Trang).

Ông Lê Văn Dẽ (áo trắng) được đưa về nhà để thực hiện lệnh khám xét tại nơi ở. (Ảnh: baokhanhhoa.vn)

Hôm 17/9, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt quyết định khám xét nơi ở, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Lê Văn Dẽ – cựu Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, để điều tra về tội danh vi phạm quy định về quản lý đất đai, quy định tại Điều 229 Bộ Luật hình sự.

Ông Dẽ bị bắt vì có sai phạm trong việc cho thực hiện đầu tư các dự án trên núi Chín Khúc (TP. Nha Trang) là “Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự” và “Biệt thự Sông núi Vĩnh Trung”. Cả hai dự án đều do Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Khánh Hòa làm chủ đầu tư.

Trong quy hoạch chung của TP. Nha Trang đến năm 2025, khu vực núi Chín Khúc không được làm các dự án liên quan đến xây dựng, địa ốc, phát triển đô thị.

Tuy nhiên, ngày 13/6/2012, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500; ngày 13/2/2018 có quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án “Biệt thự sông núi Vĩnh Trung” trên diện tích 19,65ha ở khu tiếp giáp giữa núi Chín Khúc và núi Giáng Hương để xây dựng các khu biệt thự, khu nhà ở liên kế để bán.

Núi Chín Khúc bị băm nát. (Ảnh: baokhanhhoa.vn)

Tương tự, dự án “Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự” được UBND tỉnh Khánh Hòa cho triển khai với diện tích hơn 513,5ha trên núi Chín Khúc. Ngày 7/9/2015, UBND tỉnh đồng ý chủ trương cho lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và cấp giấy phép xây dựng theo từng khu vực trong dự án mà chủ đầu tư đã thi công san nền trước đó.

Cơ quan chức năng xác định ông Dẽ với chức trách là giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa (2011 – 2020), phải chịu trách nhiệm trong việc tham mưu UBND tỉnh về quy hoạch, xây dựng của các dự án nêu trên.

Hồi tháng 8/2020, Tỉnh ủy Khánh Hòa quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Văn Dẽ vì nhiều sai phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân.

Cụ thể, ông Dẽ với cương vị Giám đốc Sở Xây dựng đã vi phạm Quyết định 1396 ngày 25/9/2012 của Thủ tướng về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung của TP. Nha Trang đến năm 2025; vi phạm Luật Xây dựng 2014; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Tháng 11/2020, Sở Nội vụ ban hành quyết định cho ông Lê Văn Dẽ nghỉ hưu trước tuổi theo chế độ đối với cán bộ không đủ tuổi tái cử, tái bổ nhiệm.

Cũng liên quan đến các dự án tại núi Chín Khúc, ngày 8/6, công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố, bắt tạm giam hai cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa là các ông Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh và ông Lê Mộng Điệp – cựu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa.

Phạm Toàn

Xem thêm:

Sau kỷ luật, Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa được nghỉ hưu trước tuổi