Theo kế hoạch, từ ngày 20/8 đến ngày 10/9, cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng sẽ tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ 104 căn hộ xây dựng sai phép của Mường Thanh và Căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (đường Võ Nguyên Giáp, phường Mỹ An).

muong thanh son tra da nang 3
Hồ sơ thiết kế được phê duyệt từ tầng 2 đến tầng 5 có mục đích sử dụng là để xe, nhà trẻ, khu vực sinh hoạt cộng đồng, hồ bơi, phòng tập gym. (Ảnh: baodanang.vn)

Chiều ngày 22/6, bà Nguyễn Thị Anh Thi – Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cho biết quận vừa hoàn thiện kế hoạch tổ chức cưỡng chế phá dỡ 104 căn hộ xây dựng sai phép tại công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (đường Võ Nguyên Giáp, phường Mỹ An).

Theo đó, kế hoạch cưỡng chế 104 căn hộ xây dựng sai phép tại Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà sẽ có 2 phương án:

Phương án 1: Nếu các hộ ở trong Khu chung cư hợp tác chuyển tài sản và người ra khỏi khu vực cưỡng chế thì thời gian tổ chức cưỡng chế phá dỡ trong 12 ngày.

Phương án 2: Nếu các hộ ở trong Khu chung cư không hợp tác chuyển tài sản và người ra khỏi khu vực cưỡng chế thì thời gian tổ chức cưỡng chế đưa người và tài sản ra khỏi khu vực cưỡng chế trong 6 ngày. Thời gian tổ chức cưỡng chế phá dỡ trong 12 ngày.

Thời gian triển khai cưỡng chế bắt đầu từ ngày 20/8 đến hết ngày 10/9. Nếu trong thời gian tổ chức cưỡng chế có các vấn đề phức tạp phát sinh thì thời gian cưỡng chế có thể kéo dài thêm.

Khi triển khai cưỡng chế tháo dỡ, lực lượng chức năng sẽ tổ chức phá dỡ 104 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 5 xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng số 235 ngày 17/2/2016 của Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng.

Lãnh đạo UBND quận Ngũ Hành Sơn đề nghị UBND TP. Đà Nẵng bố trí chỗ ở tạm thời cho các hộ từ tầng 2 đến tầng 5. Chủ đầu tư phải trả chi phí thuê chỗ ở tạm thời cho các hộ dân.

Liên quan đến công trình này, trước đó, Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã phê bình nghiêm khắc UBND quận Ngũ Hành Sơn và phường Mỹ An do chậm trễ xử lý vi phạm.

Công trình tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh được Sở Xây dựng cấp phép theo văn bản số 235 ngày 17/2/2016 với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm. Trong đó, từ tầng 2 đến tầng 5 của khối nhà chung cư được dùng với mục đích để xe máy, hồ bơi, phòng tập gym, nhà trẻ và khu vực sinh hoạt chung. Tuy nhiên, chủ đầu đã tự ý chuyển đổi công năng của 4 tầng này thành xây dựng 104 căn hộ (4 tầng, mỗi tầng có 26 phòng) để bán khi chưa có giấy phép chuyển đổi công năng.

Do đó, ngày 26/9/2016, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với chủ xây dựng công trình theo Quyết định số 126 về vi phạm trên.

Tuy nhiên, sau một thời gian, chủ đầu tư lại tiếp tục cho xây dựng tổ hợp công trình trên. Đến ngày 11/4/2017, Sở xây dựng đã yêu cầu UBND phường Mỹ An lập biên bản ngừng thi công công trình. UBND phường Mỹ An đã ban hành Quyết định số 139 ngày 18/4/2017 đình chỉ thi công đối với chủ đầu tư. Đồng thời, Sở Xây dựng đã có công văn số 3322 báo cáo UBND thành phố thực hiện các nội dung liên quan và đã được UBND thành phố thống nhất.

Ngày 9/5/2017, chủ đầu tư có văn bản số 96 gửi UBND thành phố, Sở Xây dựng, UBND quận Ngũ Hành Sơn và UBND phường Mỹ An cam kết ngừng thi công phần công trình vi phạm và không tiến hành bàn giao các căn hộ từ tầng 2 đến tầng 5 cho đến khi thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý có liên quan.

Phạm Toàn

Xem thêm: