Ông Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ GTVT cho rằng sai phạm tại Cục Đăng kiểm Việt Nam là “rất nghiêm trọng”, là “vết nhơ”, “có phải thay 100% cán bộ cũng phải làm”, “hư quá rồi”.

cuc dang kiem viet nam
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng nói tại Hội nghị tổng kết Cục Đăng kiểm Việt Nam. (Ảnh: PT/baochinhphu.vn)

Nói tại Hội nghị tổng kết công tác của Cục Đăng kiểm Việt Nam chiều ngày 16/1, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho rằng sai phạm tại Cục và các đơn vị đăng kiểm là “rất nghiêm trọng”, ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, hình ảnh ngành giao thông, là “vết dơ” Cục Đăng kiểm, khi nhiều cán bộ của cục từ Cục trưởng, Trưởng phòng đến các cán bộ Trung tâm Đăng kiểm bị tạm giam, khởi tố.

“Vụ việc xảy ra cho thấy những hạn chế, yếu kém trong công tác tổ chức thực hiện đăng kiểm, làm mất niềm tin với xã hội. Theo đánh giá của Bộ Công an, đây là lỗi rất lớn, đã xảy ra từ rất lâu, giống như ung thư di căn nhiều năm”, ông Thắng cho hay và nói thêm “Chúng ta đều cảm thấy tủi hổ, xấu hổ. Tôi mới về Bộ GTVT được 2 tháng, nhưng bản thân tôi cũng thấy xấu hổ”.

Theo ông Thắng, sai phạm tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các đơn vị đăng kiểm là nhận hối lộ, gian dối trong kiểm định định, bỏ qua vi phạm, thậm chí tiếp tay. “Việc linh hoạt bỏ qua một vài lỗi đã là vi phạm, vì bất cứ lỗi nào cũng có nguy cơ mất an toàn, nguy cơ gây tai nạn thương tâm. Nhưng lỗi lớn hơn là nhiều nơi thông đồng, câu kết cùng với những đối tượng phạm tội để cho lưu hành, lưu thông những phương tiện không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn”.

“Trước khi bị bắt, nguyên Cục trưởng Đặng Việt Hà cũng lên gặp tôi trình bày rằng anh em rất hoang mang, công việc đăng kiểm các nơi bị đình trệ. Lúc đầu tôi cũng rất thương, nhưng khi làm việc sâu hơn với cơ quan điều tra thì thấy không phải thế. Tất cả đều có chủ ý. Cục trưởng còn nhận tiền theo tháng. Đây chính là bảo kê tội phạm, không thể tha được”, ông Thắng chia sẻ.

“Đây là quản lý Nhà nước hay đây là tội phạm? Chắc chắn là còn nhiều nữa cán bộ của chúng ta vướng vào vòng lao lý. Dứt khoát đã thái hóa biến chất đến mức này phải làm đến tận cùng, kể cả thay 100% vẫn phải làm. Hư quá rồi”.

Từ những sai phạm của Cục Đăng kiểm, ông Thắng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu trình sửa đổi Nghị định 139 quy định kinh doanh dịch vụ đăng kiểm. Đồng thời, cơ quan quản lý phải phân cấp phân quyền, thanh tra, hậu kiểm; xây dựng phần mềm quản lý.

Đặc biệt, Cục Đăng kiểm phải xử lý nghiêm trung tâm sai phạm, chuyển cơ quan điều tra. Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm phải tập trung nhân lực cho các địa phương đang bị ách tắc.

Cũng tại Hội nghị, ông Thắng đã trao quyết định điều hành hoạt động của Cục Đăng kiểm Việt Nam cho ông Nguyễn Vũ Hải, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Trước đó, ngày ngày 5/1, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 người thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam (hai lãnh đạo cấp phòng và một chuyên viên của Phòng Kiểm định xe cơ giới) để điều tra về tội Nhận hối lộ, gồm: Trần Anh Quân, Quyền Trưởng phòng; Đặng Trần Khanh, Phó trưởng phòng và Phạm Đức Ngọc, chuyên viên.

Đến ngày 11/1, Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố, tạm giam ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, để điều tra về tội Nhận hối lộ.

Hôm qua (16/1), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Nhận hối lộ xảy ra tại 2 Trung tâm Đăng kiểm là 2601D và 2603D.

Đáng chú ý, cơ quan điều tra cho hay số tiền nhận hối lộ tại 2 trung tâm trên được chuyển một phần cho một số cá nhân tại Cục đăng kiểm Việt Nam.

Kim Long