Công an TP. Cần Thơ đang tìm người mua bán máy in siêu tốc Riso CV3030 xuất xứ Thái Lan vào năm 2016 để phục vụ điều tra liên quan gói thầu sai phạm tại Sở GD&ĐT.

Một buổi dạy và ôn tập cho học sinh của thầy cô Trường THCS Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ. (Ảnh: baocantho.com.vn)

Ngày 12/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Cần Thơ phát thông báo cho biết đang xác minh kiến nghị khởi tố hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở GD&ĐT Cần Thơ.

Trước đó, Thanh tra Cần Thơ kiến nghị khởi tố vụ án liên quan gói thầu mua sắm thiết bị máy photocopy, máy in siêu tốc, cassette, tivi các loại và loa cầm tay, do Sở GD&ĐT làm chủ đầu tư năm 2016.

Sở GD&ĐT Cần Thơ đã lắp đặt máy in siêu tốc hiệu Riso CV3030 có xuất xứ từ Trung Quốc. Thiết bị này được xác định không đúng với hồ sơ trúng thầu, hợp đồng ký với chủ đầu tư là máy in Riso CV3030 có xuất xứ Thái Lan.

Do đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Cần Thơ thông báo tìm người mua bán máy in siêu tốc Riso CV3030 xuất xứ Thái Lan trên thị trường Việt Nam vào năm 2016.

Hồi tháng 11/2022, Thanh tra TP. Cần Thơ đã thông báo kết luận thanh tra “Một số gói thầu mua sắm, sổ sách quản lý, thiết bị dạy và học từ nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục cấp thành phố tại Sở GD&ĐT và UBND quận, huyện của TP. Cần Thơ giai đoạn từ năm 2016-2021”.

Theo kết luận thanh tra, việc nghiệm thu, thanh toán các gói thầu từ năm 2016 – 2021, Sở GD&ĐT đã thiếu kiểm tra, giám sát việc bàn giao, nghiệm thu công tác cung cấp, lắp đặt thiết bị cho các trường. Từ đó dẫn đến một số gói thầu có thiết bị được nghiệm thu không đúng nguồn gốc, xuất xứ.

Cụ thể, gói thầu số 6 năm 2016 “Mua thiết bị máy photocopy, máy in siêu tốc, cassette, tivi các loại và loa cầm tay”, có máy in siêu tốc nhãn hiệu Trung Quốc, trong khi hợp đồng đã ký với Sở là nguồn gốc, xuất xứ Thái Lan, giá trị chênh lệch hơn 378 triệu đồng.

Ngoài ra, gói thầu số 02 năm 2020 “Mua sắm máy vi tính phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT”, hàng hoá bàn giao cho Sở GD&ĐT một số thiết bị có nguồn gốc, xuất xứ không đúng với xuất xứ trong hồ sơ mời thầu.

Gói thầu số 02 năm 2019 và gói thầu số 01 năm 2021 cũng được thanh tra chỉ ra các thiếu sót.

Thanh tra TP kiến nghị xử lý trách nhiệm nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT và các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan; chuyển hồ sơ sang công an làm rõ sai phạm.

Minh Long