Bộ GTVT cho rằng tổ soạn thảo của Tổng cục Đường bộ không hiểu rõ bản chất sự việc khi bỏ quy định khoảng cách 70 km giữa trạm BOT tại dự thảo lần hai sửa đổi thông tư số 49 – đây là sự yếu kém của tổ soạn thảo nên phải kiểm điểm, báo cáo kết quả lên lãnh đạo Bộ.

bot cai lay
Đề xuất bỏ quy định trạm thu phí cách nhau tối thiểu 70km. (Ảnh: Khánh Minh)

Chiều ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã tổ chức họp với tổ biên soạn dự thảo sửa đổi thông tư số 49/2016 quy định về xây dựng, tổ chức và hoạt động trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ BOT.

Ông Thể cho rằng việc sửa đổi thông tư số 49 lần thứ nhất đã quy định khoảng cách giữa trạm thu phí là 70 km. Tuy nhiên, đến dự thảo lần hai tổ biên soạn bỏ nội dung này.

Ông Thể cũng khẳng định thông tư 49 của Bộ Giao thông chỉ có nội dung về hoạt động của trạm.

Cũng theo Bộ trưởng, thông tư số 159 của Bộ Tài chính mới là văn bản quy định khoảng cách giữa các trạm là 70 km, trong trường hợp dưới khoảng cách đó thì phải có thỏa thuận của Bộ GTVT, UBND các tỉnh, thành và Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, mới đây Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu không làm BOT trên đường độc đạo, đường cũ nên quy định khoảng cách không còn ý nghĩa. Do đó, Bộ chỉ xây dựng dự án BOT trên các tuyến đường mới để cho người dân, doanh nghiệp có sự lựa chọn.

Trước vấn đề trên, ông Thể đặt câu hỏi: “Bộ không chỉ đạo quy định nội dung này trong Thông tư, vì lý do gì mà Tổng cục Đường bộ đưa vào dự thảo, tạo nên sự hiểu lầm trong xã hội rằng Bộ quay lại mở rộng và lập trạm trên đường cũ?”.

Trả lời Bộ trưởng, ông Nguyễn Mạnh Thắng – Phó tổng cục trưởng Đường bộ cho biết Tổng cục thực hiện theo văn bản của Thủ tướng về nghiên cứu, ban hành tiêu chí đặt trạm thu giá đường bộ. Việc đưa quy định khoảng cách 70 km vào dự thảo lần một là trên cơ sở nhắc lại Thông tư 159 của Bộ Tài chính.

Không đồng tình với cách trả lời này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chứ không yêu cầu Tổng cục Đường bộ, trong khi Bộ chưa có ý kiến nhưng tổ soạn thảo lại đưa nội dung khoảng cách trạm thu phí vào khiến phản ứng xấu trong dư luận.

Bộ trưởng Giao thông cho rằng tổ soạn thảo của Tổng cục Đường bộ không hiểu rõ bản chất sự việc, do đó trong quá trình thực hiện đã xảy ra sai sót không đáng có, dẫn đến phản ứng của dư luận nhưng lại không cung cấp thông tin đầy đủ, nhất là lý do vì sao dự thảo lần một có đưa quy định về khoảng cách đặt trạm và đến dự thảo lần hai lại bỏ ra.

Ông Thể cho rằng đây là sự yếu kém của tổ soạn thảo nên phải kiểm điểm, báo cáo kết quả lên lãnh đạo bộ.

Trước đó, Bộ GTVT lấy ý kiến dự thảo (lần hai) sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 49 – một trong những điểm đáng chú ý của dự thảo lần này đã bỏ đi quy định trạm thu phí trên cùng một tuyến đường phải đảm bảo cự ly cách nhau tối thiểu là 70 km.

Trước quy định này, nhiều chuyên gia cho rằng Chính phủ nên duy trì yêu cầu về khoảng cách tối thiểu giữa hai trạm thu phí, tránh để tình trạng trạm BOT mọc lên quá dày đặc, gây bức xúc cho người dân.

Văn Duy

Xem thêm: