Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM đã có quyết định xử phạt 50 triệu đồng công ty Saigontourist vì đã phát cho khách cẩm nang có in hình “đường lưỡi bò”.

Cẩm nang du lịch có đường lưỡi bò tại Saigontourist
Cẩm nang du lịch có đường lưỡi bò tại Saigontourist (Ảnh: vnexpress)

Chiều ngày 18/10, ông Nguyễn Đức Thọ – Chánh thanh tra Sở TT&TT TP.HCM cho biết Thanh tra Sở đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 30/2019 đối với công ty TNHH MTV DV lữ hành Saigontourist (Saigontourist).

Quyết định xử phạt về hành vi phát hành, giới thiệu ấn phẩm “Hình ảnh Trương Gia Giới” sử dụng hình ảnh bản đồ có đường phân định (đường lưỡi bò) thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia. Việc này vi phạm nội dung cấm trong hoạt động xuất bản, vi phạm Điểm d Khoản 1 Điều 10 Luật Xuất bản năm 2012.

Căn cứ Điểm b Khoản 5 Điều 27 Nghị định 159/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản, Thanh tra Sở đã quyết định xử phạt hành chính Saigontourist 50 triệu đồng; đồng thời, tịch thu để tiêu huỷ 11 xuất bản phẩm có nội dung vi phạm pháp luật.

Trước đó, chiều ngày 17/10, Sở TT&TT TP.HCM và Sở Du lịch TP.HCM tiếp nhận thông tin việc một cẩm nang du lịch của Saigontourist có in hình “đường lưỡi bò” phát cho khách.

Sau khi kiểm tra, công ty này cho biết cuốn cẩm nang trên giới thiệu về các điểm du lịch tại Phượng Hoàng cổ trấn và Trương Gia Giới được đối tác là công ty Trung Thế gửi lại cho nhân viên công ty sau cuộc họp trao đổi thông tin sản phẩm du lịch vào ngày 30/9.

Nhận định đây là sự việc nghiêm trọng, Ban Tổng Giám đốc công ty đã phối hợp với đoàn thanh tra, thu hồi toàn bộ ấn phẩm để nộp lại cho đoàn thanh tra; đồng thời, ra quyết định xử phạt cá nhân, phòng ban nhận ấn phẩm do đối tác đưa mà không qua khâu kiểm duyệt theo quy định.

Bên cạnh đó, Saigontourist đã quyết định chấm dứt quan hệ với đối tác là Công ty Trung Thế.

Ban lãnh đạo Saigontourist cũng nhận trách nhiệm và xin nhận lỗi vì để lọt ấn phẩm có nội dung không đúng, sơ sót trong việc kiểm tra nội dung chi tiết.

Phạm Toàn

Xem thêm: