Công ty Lữ hành Saigontourist đã gửi khách đến mua tour đi Trương Gia Giới (Trung Quốc) cẩm nang giới thiệu có in hình “đường lưỡi bò”.

Cẩm nang du lịch có đường lưỡi bò tại Saigontourist (Ảnh: vnexpress.net)

Đây là cuốn cẩm nang giới thiệu về tour du lịch đi Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn (Trung Quốc) dày gần 100 trang được Công ty Lữ hành Saigontourist (đường Lê Thánh Tôn, Q1, TP HCM) giới thiệu cho khách vào chiều 17/10, theo Vnexpress.

Trong cuốn cẩm nang này, ngoài hình ảnh về những địa danh, lễ hội được quảng bá đến khách du lịch thì ở trang cuối có in bản đồ đường bay sân bay quốc tế Hà Hoa, kèm theo đó là hình ảnh “đường lưỡi bò” ở biển Đông. 

Cẩm nang do “Ủy ban đối ngoại và du lịch Trương Gia Giới” biên soạn.

Lực lượng chức năng sau đó đã lập biên bản sự việc, thu giữ để tiêu hủy 6 quyển cẩm nang du lịch có “đường lưỡi bò”, đồng thời yêu cầu công ty phải thu hồi toàn bộ số cẩm nang đã phát cho khách.

Giải thích về vụ việc, lãnh đạo Công ty Lữ hành Saigontourist cho biết đây là tài liệu 1 đối tác bên Trung Quốc (Công ty Trung Thế) gửi cho khách du lịch tham khảo, tuy nhiên các nhân viên kinh doanh của Công ty Lữ hành Saigontourist không xem kỹ, không nghĩ có bản đồ này ở trang cuối nên đã đưa cho khách xem khi có nhu cầu tìm hiểu.

Công ty Lữ hành Saigontourist cam kết sẽ hết sức lưu ý trong thời gian tới không để xảy ra sự việc tương tự.

‘Đường lưỡi bò’ là thuật ngữ ám chỉ đường chín đoạn, hay đường chữ U – đường quốc giới hải vực Biển Đông mà Trung Quốc chủ trương và đơn phương tuyên bố chủ quyền, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế.

Mới đây nhất, bộ phim hoạt hình công chiếu ở Việt Nam “Everest: Người tuyết bé nhỏ” đã bị dừng chiếu vì có hình ảnh “đường lưỡi bò” xuất hiện nhiều lần trong phim. 

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã có công văn chỉ đạo xử lý Hội đồng kiểm duyệt bộ phim trên.

Xuân Lan

Xem thêm: