Đường bay số 1 tại sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) đang xuống cấp trầm trọng; trong khi đường bay số 2 còn 5% khối lượng công việc mới hoàn thành.

Một chiếc máy bay đang đáp xuống sân bay Cam Ranh, tháng 9/2017. (Ảnh: Minh Trí)

Ngày 9/10, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa liên quan đến sân bay Cam Ranh.

Tại buổi làm việc, ông Đinh Việt Thắng – Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết CHK Cam Ranh là nhà ga đặc biệt khi đón đến 70% là khách quốc tế, chỉ 30% khách trong nước. Các hãng quốc nội khai thác 6 đường bay từ địa phương đến Khánh Hòa với 185 chuyến/tuần. Đường bay quốc tế có 21 hãng khai thác.

Tuy nhiên, hiện sân bay này quá tải, đường băng số 1 đang xuống cấp nghiêm trọng, đường băng số 2 vẫn đang xây dựng và chỉ còn 5% khối lượng công trình để hoàn thành đưa vào vận hành.

Nhiều hãng xin được bay nhưng do cơ sở hạ tầng cũng như nhân sự, an ninh, hải quan… chưa đủ phục vụ nên phải từ chối” – ông Thắng cho hay.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Thể đánh giá sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất xuống cấp nhưng không nghiêm trọng như sân bay Cam Ranh. Bộ trưởng yêu cầu cần nhanh đưa đường băng số 2 vào hoạt động.

Điều kiện bảo đảm an toàn đối với hàng không rất cao. Nếu có sự cố, hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Chỉ cần ICAO tuyên bố đường băng này nát rồi, không bảo đảm an toàn nữa, khuyến cáo không bay đến Cam Ranh thì không hãng hàng không nào dám đến” – Bộ trưởng nói và cho rằng sẽ ảnh hưởng tới du lịch tại Nha Trang.

Được biết, dự án đường băng số 2 được phê duyệt đầu tư vào năm 2015 với 1.936 tỷ đồng, hiện đang thiếu vốn thanh toán. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý ngân sách trung ương hỗ trợ 50% tổng mức đầu tư (tương đương 968 tỷ đồng), phần còn lại do địa phương bố trí. Đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã giải ngân 900 tỷ đồng/968 tỷ đồng, ngân sách trung ương đã bố trí 350 tỷ đồng và còn thiếu 618 tỷ đồng.

Kim Long

Xem thêm: