Theo quy hoạch do Bộ GTVT phê duyệt tháng 8/2021, sân bay Côn Đảo sẽ được mở rộng để đạt công suất 2 triệu khách/năm (gấp 5 lần hiện nay), có 8 vị trí đỗ máy bay (thêm 6 vị trí mới); đường băng kéo dài thêm 15m và mở rộng thêm 5m so với hiện nay.

san bay con dao 2
Sân bay Côn Đảo hiện chỉ đón được máy bay ATR72 hoặc tương đương. (Ảnh: Sa Huỳnh/baobariavungtau.com.vn)

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Bộ GTVT thống nhất với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đóng cửa sân bay Côn Đảo từ tháng 4 đến tháng 12/2023 để nâng cấp, cải tạo.

Theo kế hoạch, cảng hàng không Côn Đảo sẽ triển khai xây dựng mới 1 đường lăn song song, 3 đường lăn nối từ đường cất hạ cánh vào đường lăn song song và sân đỗ máy bay mới theo quy hoạch. Vị trí xây dựng đường lăn song song cắt qua sân đỗ hiện hữu do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang khai thác.

Trong văn bản gửi Bộ GTVT, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Phạm Văn Hảo, cho biết Ban quản lý dự án Thăng Long đã trình Cục dự toán khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án cũng như thẩm tra báo cáo về việc triển khai dự án đầu tư nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không Côn Đảo.

Theo đó, phạm vi nâng cấp và mở rộng đường băng hiện hữu nằm trong phạm vi khu bay và không cần phải giải phóng mặt bằng. Riêng hạng mục lắp đặt đèn tiếp cận sẽ phải kéo dài ra biển, cần khảo sát kỹ để đánh giá khả năng thi công, kéo dài ra biển và cả bảo trì, bảo dưỡng khi đưa vào khai thác.

Phạm vi đầu tư xây dựng đường lăn song song có một phần nằm trong đất khu bay hiện hữu, một phần nằm trong đất do Binh đoàn 18 đang sử dụng và một phần nằm trong khu vực sân đỗ máy bay hiện hữu. Do đó khi xây dựng đường lăn song song sẽ phải đền bù, giải phóng mặt bằng các công trình của Binh đoàn 18; đồng thời phải bố trí đất bổ sung theo quy hoạch cho Binh đoàn 18 để di dời các công trình này

Cục Hàng không đề nghị Bộ GTVT làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp yêu cầu ACV đẩy nhanh đầu tư các hạng mục công trình xây dựng sân đỗ, nhà ga hành khách, hạ tầng.

Bên cạnh đó, Cục hàng không cũng đề nghị Bộ GTVT yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam cần sớm triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng các công trình quản lý bay tại Cảng hàng không Côn Đảo trong giai đoạn 2022 – 2024, để khớp nối tiến độ đồng bộ với dự án do Cục Hàng không triển khai.

Theo quy hoạch do Bộ GTVT phê duyệt tháng 8/2021, Côn Đảo là cảng hàng không nội địa, dùng chung dân dụng và quân sự. Sân bay Côn Đảo được quy hoạch cấp 4C (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế – ICAO) và sân bay quân sự cấp II.

Sân bay Côn Đảo sẽ được mở rộng để đạt công suất 2 triệu khách/năm (gấp 5 lần hiện nay), có 8 vị trí đỗ máy bay (thêm 6 vị trí mới); đường băng kéo dài thêm 15m và mở rộng thêm 5m so với hiện nay, đáp ứng khả năng khai máy bay bay A320/321 và tương đương; bổ sung đèn tín hiệu, công trình quản lý bay để có thể khai thác vào ban đêm.

Tổng mức đầu tư dự án trên hơn 3.794 tỷ đồng. Trong đó, một phần sử dụng vốn ngân sách (kéo dài đường băng, mở rộng sân đỗ, hệ thống đèn), một phần sử dụng vốn doanh nghiệp (nhà ga hành khách, công trình quản lý bay).

Trước khi các đường bay bị gián đoạn vì dịch COVID-19, sân bay Côn Đảo có 6 đường bay nội địa kết nối với TP.HCM, Cần Thơ, Hà Nội, Thanh Hoá, Vinh, Hải Phòng tần suất khai thác 20 – 22 chuyến/ngày.

Kim Long