Trong 3 phương án (hình hoa sen, sử dụng vật liệu từ cây tre thiết kế thành hệ kết cấu đan kết và hình lá dừa nước) được chọn từ 9 phương án xây dựng kiến trúc nhà ga Cảng hàng không Quốc tế Long Thành – phương án thiết kế hình lá dừa nước được Hội đồng xếp hạng thi tuyển đánh giá cao nhất.

san bay quoc te long thanh
Mô hình sân bay quốc tế Long Thành với ý tưởng nhà ga hình lá dừa. (Ảnh: qua nld.com.vn)

Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) vừa đề xuất Bộ GTVT trình Chính phủ chọn phương án số 7 với thiết kế hình ảnh lá dừa nước làm kiến trúc nhà ga hành khách Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai).

Thiết kế lá dừa nước được áp dụng vào thiết kế phần mái công trình. Theo đại diện ACV, việc thiết kế theo hình lá dừa có điểm mạnh là lá dừa nước mang đậm chất hình ảnh, văn hóa địa phương.

Phần không gian xung quanh khu vực nhà ga đi có kiến trúc như những con thuyền di chuyển trên sông nước miền quê. Phương án thiết kế lệch tầng để phân chia các khu vực chức năng nhằm tạo không gian sinh động cho nhà ga kết hợp việc sử dụng các mảng xanh, cảnh quan nội thất trong công trình.

Phương án này cũng có hình thức kiến trúc nhà ga hiện đại, sử dụng vật liệu hài hòa, cố gắng tạo các điểm nhấn (là các khu kinh doanh dịch vụ, khu phòng chờ khách tại sảnh ga đi) để thể hiện một hình ảnh nhà ga hàng không năng động và hiện đại.

Cũng theo ACV, phương án số 7 có kết cấu đơn giản, phù hợp với điều kiện thi công và đẩy nhanh tiến độ; Chủng loại vật liệu ngoại thất và nội thất cũng phù hợp với xu hướng sử dụng cho các nhà ga hàng không trên thế giới, đảm bảo độ bền, tính thẩm mỹ và đặc tính kỹ thuật của nhà ga hàng không.

Trước đó, ngày 25/11, ACV tổ chức lấy ý kiến người dân về 9 phương án kiến trúc nhà ga hành khách sân bay quốc tế Long Thành tại Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Nai và TP.HCM. Đồng thời, ACV cũng lấy ý kiến của hội nghề nghiệp như Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Quy hoạch đô thị Việt Nam, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Khoa học Kỹ thuật hàng không,… và trên website của Bộ GTVT.

Cảng Hàng không quốc tế Long Thành có tổng mức đầu tư là 336.630 tỷ đồng (tương đương 16,03 tỷ USD), được chia làm 3 giai đoạn. Diện tích đất của dự án là 5.000 ha. Theo dự kiến, sân bay sẽ phục vụ 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Đây sẽ là Cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Hoàng Minh

Xem thêm: