Sáng 27/5, đại diện Tập đoàn Sun Group cho biết, chuyến bay quốc tế đầu tiên xuất phát từ Thẩm Quyến (Trung Quốc) vừa hạ cánh tại Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn vào 1h30′ sáng cùng ngày.

Donghai Airlines (Ảnh: Wikipedia)

Đây là chuyến bay dưới dạng charter – thuê riêng cho khách của công ty lữ hành, bay từ Thẩm Quyến đến Vân Đồn của hãng Donghai Airlines.

Donghai Airlines sẽ khai thác đường bay này vào các ngày thứ 2 và thứ 6 hàng tuần.

Đối với thị trường Trung Quốc, tới đây sẽ có thêm các đường bay tới Hải Nam, Nam Ninh, Quảng Châu.

Đại diện Sun Group cho biết việc khai trương đường bay mới Vân Đồn – Thẩm Quyến là tiền đề để sân bay Vân Đồn tiếp tục theo đuổi chiến lược hướng tới thị trường quốc tế, mà trước mắt là các thị trường đông dân tại châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Cụ thể, ngay trong tháng 6/2019, sân bay Vân Đồn sẽ khai thác thêm các đường bay quốc tế mới như Vân Đồn – Đài Loan của Bamboo Airways, Vân Đồn – Incheon (Hàn Quốc) của Vietnam Airlines.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam, được đầu tư theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư khoảng 7.700 tỉ đồng, do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư.

Trước đó, theo quy hoạch ban đầu được Bộ GTVT phê duyệt, Cảng hàng không Quảng Ninh là sân bay nội địa đón được các chuyến bay quốc tế. Tuy nhiên sau đó đã được điều chỉnh thành cảng hàng không quốc tế Vân Đồn để phù hợp với đề xuất triển khai mô hình xây dựng đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt tại Vân Đồn.

Vân Đồn đã được dự kiến trở thành một trong ba đặc khu hành chính – kinh tế của cả nước cùng với Bắc Vân Phong của Khánh Hoà và huyện đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang. Mục đích chủ yếu của sân bay để phục vụ cho Đặc khu Vân Đồn, đáp ứng các nhu cầu về du lịch và dịch vụ đi và đến Quảng Ninh.

CHK Quốc tế Vân Đồn là sân bay cấp 4E (theo tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế – ICAO), được quy hoạch và xây dựng để phục vụ cho các loại máy bay lớn nhất hiện nay và để phục vụ các đường bay tầm trung, tầm xa, đặc biệt là các chặng bay khoảng từ 6-10 tiếng. Thời gian đầu, Vân Đồn dự kiến đón khoảng 2 triệu khách/năm và có thể được xây dựng, mở rộng về lâu dài để đón được khoảng 10 triệu khách/năm.

Tuấn Minh (t/h)

Xem thêm: