Theo dự kiến, sân bay Vân Đồn sẽ chính thức đi vào khai thác trong tháng 12/2018 với khả năng đón tiếp khoảng 7.000 lượt khách mỗi ngày.

CHK Quốc tế Vân Đồn (Ảnh: Facebook IRB Holding)

Đây là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam, được đầu tư theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư khoảng 7.700 tỉ đồng, do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư.

Sân bay Vân Đồn trở thành Cảng hàng không (CHK) quốc tế

Sân bay Vân Đồn được khởi công từ năm 2015 tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, trên tổng diện tích 325 ha.

Dự án này đã được Chính phủ đồng ý và giao cho tỉnh Quảng Ninh là cơ quan có thẩm quyền đầu tư xây dựng sân bay. Đây cũng là lần đầu tiên ở Việt Nam một tỉnh tự đứng ra huy động vốn xây dựng sân bay.

Theo quy hoạch ban đầu được Bộ GTVT phê duyệt, CHK Quảng Ninh là sân bay nội địa đón được các chuyến bay quốc tế.

Bên trong sân bay Vân Đồn (Ảnh: Facebook IRB Holding)

Tuy vậy, trong điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/2/2018, Vân Đồn được xác định là một trong 10 CHK quốc tế của mạng lưới cảng hàng không dân dụng và quân sự cả nước.

Quyết định số 3328/QĐ–UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh đã chính thức đổi tên dự án CHK Quảng Ninh thành Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Theo lý giải của Bộ GTVT, việc chuyển Vân Đồn thành sân bay quốc tế là do trong quá trình Chính phủ đề xuất triển khai mô hình xây dựng đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt tại Vân Đồn, việc đầu tư xây dựng CHK Quảng Ninh là CHK nội địa không còn phù hợp.

Trước đó, Vân Đồn đã được dự kiến trở thành một trong ba đặc khu hành chính – kinh tế của cả nước cùng với Bắc Vân Phong của Khánh Hoà và huyện đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang. Mục đích chủ yếu của sân bay để phục vụ cho Đặc khu Vân Đồn, đáp ứng các nhu cầu về du lịch và dịch vụ đi và đến Quảng Ninh.

>> Luật về đặc khu và trách nhiệm với nhân dân, lịch sử

Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt đã được đưa ra thảo luận trong kỳ họp Quốc hội vào tháng 6/2018. Tuy vậy, trước nhiều luồng ý kiến từ dư luận, Quốc hội đã lùi thời gian thông qua dự án luật để tiếp tục lấy ý kiến.

CHK Quốc tế Vân Đồn có thể khai thác các loại máy bay lớn nhất hiện nay

Hiện tại, CHK Quốc tế Vân Đồn đang hoàn thiện những hạng mục cuối cùng trước khi đưa vào khai thác vào cuối tháng 12 năm nay.

Theo thiết kế ban đầu, giai đoạn I của CHK được khởi công với đường băng dài 3km, đảm bảo khai thác loại máy bay như B777, B767 và B747.

Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng cho biết, CHK Quốc tế Vân Đồn được quy hoạch và xây dựng để phục vụ cho các loại máy bay lớn nhất hiện nay và để phục vụ các đường bay tầm trung, tầm xa, đặc biệt là các chặng bay khoảng từ 6-10 tiếng. Thời gian đầu, Vân Đồn dự kiến đón khoảng 2 triệu khách/năm và có thể được xây dựng, mở rộng về lâu dài để đón được khoảng 10 triệu khách/năm.

CHK Quốc tế Vân Đồn đang phối hợp cùng tỉnh Quảng Ninh triển khai tìm kiếm thị trường bay tại các nước trên thế giới và trong khu vực.

Theo dự kiến, các đường bay nội địa sẽ được khai thác ngay sau thời điểm mở cửa CHK là các đường bay kết nối Quảng Ninh với khu vực phía Trung và phía Nam (Tp. HCM, Nha Trang, Đà Nẵng) từ 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines và Vietjet Air. Thời gian sau sẽ tiếp tục khai thác các đường bay từ Huế, Đà Lạt, Phú Quốc.

Đối với đường bay quốc tế, các hãng hàng không Trung Quốc sẽ mở mới các đường bay giữa Vân Đồn và Quảng Châu, Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Hàng Châu. Tiếp đó, các đường bay đến Hàn Quốc, Đài Loan, Macao và các điểm khác từ Trung Quốc đến Vân Đồn sẽ tiếp tục được khai trương. Các đường bay quốc tế đến khu vực Đông Nam Á như Singapore, Thái Lan… sẽ được nghiên cứu sau đó.

Ngoài sân bay, chủ đầu tư của CHK Quốc tế Vân Đồn – Tập đoàn Sun Group, còn đang đầu tư vào nhiều dự án du lịch, khách sạn, công viên, trung tâm mua sắm, bến tàu để đáp ứng nhu cầu của du khách.

Hiện nay, các dự án hạ tầng đường bộ kết nối với Vân Đồn cũng đang được triển khai như cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Tuấn Minh (t/h)

Xem thêm: