Đại biểu Quốc hội Lâm Quang Đại – Chính uỷ quân chủng phòng không không quân cho hay việc xây dựng sân golf ở Tân Sơn Nhất “là vấn đề lịch sử” và để xây dựng được hai sân golf này phải có tới 133 văn bản từ các bộ, ngành và địa phương.

san golf tan son nhat
Sân bay Tân Sơn Nhất đang phải phải đối mặt với tình trạng quá tải, còn cửa ngõ vào sân bay thường xuyên bị kẹt cứng, tắc đường. (Ảnh: Thuy Trinh/Flickr/2017)

Trong phiên thảo luận ở tổ của Quốc hội chiều 1/6, trước những ý kiến của cử tri TP.HCM về tình trạng kẹt xe nghiêm trọng trước cửa sân bay Tân Sơn Nhất và việc đất sân bay lại được cắt ra làm sân golf, nhà hàng khách sạn, đại biểu Lâm Quang Đại – Chính uỷ quân chủng phòng không không quân cho biết, vừa qua hai ngành hàng không và quốc phòng đã có hướng để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Dự kiến, sắp tới một nhà ga có tính chất lưỡng dụng sẽ được xây dựng vừa phục vụ hàng không dân dụng vừa phục vụ mục đích quân sự. Hiện quân chủng đã di dời một số đơn vị ở khu vực Tân Sơn Nhất đi Cần Thơ và Biên Hoà, dành phần đất cho phát triển hàng không dân dụng.

Đề cập đến khu vực sân golf ở Tân Sơn Nhất, ông Đại nói nơi này có diện tích nhỏ với 157 ha, trong đó sân golf hiện là 132 ha; giai đoạn 2 xây dựng một số hạng mục liên quan đến thể thao thì chưa triển khai.

Theo ông, việc xây dựng sân golf ở đây “là vấn đề lịch sử”, triển khai từ năm 2007, đến năm 2015 đưa vào khai thác, và để làm được hai sân golf này thì phải có tới 133 văn bản từ các bộ ngành và địa phương. Chính uỷ quân chủng phòng không không quân cho hay quan điểm xây dựng sân golf của Bộ Quốc phòng là để “tận dụng đất còn nhàn rỗi ở sân bay để phát triển kinh tế“, củng cố hệ thống doanh trại của các cơ quan, đơn vị liên quan.

mo rong san bay tan son nhat
Không ảnh sân bay Tân Sơn Nhất và khu vực sân golf. (Nguồn: Google Maps)

Hiện Bộ Quốc phòng đã thống nhất về mặt quan điểm là sẽ thu hồi bất cứ thời điểm nào khi có nhu cầu về mặt quốc phòng hoặc khi có chỉ thị của cấp trên. Tất cả các công trình trên sân golf nếu ảnh hưởng đến an toàn bay, an toàn hàng không, Bộ Quốc phòng sẽ kiên quyết cho triển khai khi có ý kiến của ngành hàng không và Bộ Giao thông vận tải“, ông Đại nói.

Nhận xét về sân bay Tân Sơn Nhất, ông Đại cho biết xét về mặt hàng không thì không có nước nào sân bay nằm ở giữa thành phố. Tân Sơn Nhất trước đây thiết kế đã nằm ở ngoại ô, quận 12 và quận Gò Vấp những năm 80, 90 chưa có gì cả. “Nhưng bây giờ bay ở trên nhìn xuống, Tân Sơn Nhất như một tam giác nằm giữa đô thị. Tôi thấy rất nguy hiểm”, ông Đại nói, “Nếu xảy ra sự cố hàng không thì chuyện về chiếc máy bay là đương nhiên. Nhưng ở mặt đất tai nạn sẽ khôn lường“.

Từ thực tế trên, ông Đại cho rằng cần thiết chuyển công năng của Tân Sơn Nhất về Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Nguyễn Quân

Xem thêm: