Vào thời điểm công bố định kỳ, 6h ngày 10/4, Bộ Y tế cho biết không ghi nhận thêm ca dương tính virus Vũ Hán (nCoV) mới, tổng số người nhiễm dừng ở con số 255 theo lần công bố lúc 18h ngày 9/4.

thôn hạ lôi
Khu vực thôn Hạ Lôi – Mê Linh tiếp tục bị phong tỏa nghiêm ngặt sau ca bệnh 243 và nhiều ca lây thứ phát tại đây. Ở nhiều khu vực, người dân rắc vôi bột để ngừa bệnh. (Ảnh: J.N)

Theo đó, trong 24h qua, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca nhiễm nCoV và 2 ca bình phục. 127 bệnh nhân đang tiếp tục được điều trị, 128 bệnh nhân được công bố bình phục.

Tính đến sáng 10/4, nguồn lây nhiễm đối với ca bệnh gây lo ngại vẫn chưa được công bố, gồm ca bệnh 237 (du khách người Thụy Điển – được phát hiện nhiễm nCoV sau khi được cấp cứu, điều trị do gặp tai nạn), ca bệnh 243 (ông Q.Q.T. trú tại thôn Hạ Lôi – huyện Mê Linh), ca bệnh 251 (là bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam). Đây là các ca bệnh được chuyên gia y tế nhận định là nguồn lây nhiễm có thể từ trong cộng đồng.

Theo nhận định tại cuộc họp ngày 8/4, Ban Chỉ đạo quốc gia xác định cần phải coi mỗi ca bệnh là một ổ dịch tiềm năng, thừa nhận tại Việt Nam, dịch bệnh đã xâm nhập vào cộng đồng, vì trước 0h ngày 22/3 – thời điểm Việt Nam tạm dừng nhập cảnh tất cả người nước ngoài vào Việt Nam, vẫn còn hàng trăm nghìn người đã nhập cảnh, trong đó có rất nhiều người đến từ các nước có dịch.

Trong ngày 9/4, một thông tin đáng lưu ý là bệnh nhân 50 (nữ, 24 tuổi, địa chỉ tại TP Hạ Long) đang được điều trị tại Quảng Ninh có kết quả dương tính với virus Vũ Hán sau 2 lần xét nghiệm âm tính.

Cùng ngày 9/4, Việt Nam công bố có thêm một ca bệnh nhỏ tuổi (6 tuổi, TP.HCM) – bệnh nhân 252, có lịch sử dịch tễ từng sang Campuchia, tiếp xúc với người nhiễm bệnh tại Campuchia.

Xuất hiện tình trạng người dân ra đường nhiều hơn, mặc dù vẫn chưa hết thời hạn thực hiện yêu cầu cách ly xã hội (hết ngày 15/4) để phòng tránh lây nhiễm trong cộng đồng. Điều này nhiều khả năng do xu hướng giảm mạnh của số ca nhiễm trong 6 ngày gần đây, tạo nên tâm lý “an toàn”, trái ngược với số ca nhiễm tăng dốc trong hai tuần trước đó.

Số ca nhiễm mới hiện tại giảm hẳn, do đó, mặc dù nhiều ca chưa xác định được F0 và tiếp tục gây lây nhiễm, điều này đã tạo nên cảm giác “an toàn” trong dân chúng. (Số liệu: Bộ Y tế, biểu đồ: Nguyễn Quân)

Theo Bộ Y tế, dự kiến trong ngày 10/4, 14 ca bệnh sẽ được công bố bình phục, gồm 10 bệnh nhân điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; một bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh; một bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng; 2 bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Tính đến sáng nay, tổng số trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh đang được cách ly, theo dõi là 2.544, tăng thêm 7 người so với cùng thời điểm ngày 9/4.

Tổng số người cách ly do tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh/người nghi nhiễm và sau khi nhập cảnh từ vùng dịch là 74.941 người. Trong đó, 720 người cách ly tại bệnh viện, 24.329 người cách ly tập trung tại cơ sở khác, 49.892 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Nguyễn Quân