Sáng nay (12/11) tại một số khu vực ở Hà Nội, tình trạng ô nhiễm không khí đã lên mức cảnh báo màu nâu (AQI trên 300) – ngưỡng nguy hại cho sức khỏe người dân. Đặc biệt, điểm quan trắc Tây Hồ ghi nhận chỉ số AQI lên tới 416 vào lúc 6h sáng (theo AirVisual). Người dân được khuyến cáo nên ở trong nhà.

Ô nhiễm không khí tại Hà Nội sáng 12/11 theo AirVisual

Hà Nội sáng ngày 12/11, kết quả quan trắc không khí của nhiều đơn vị liên tục đưa ra cảnh bảo màu nâu, là mức độ ô nhiễm không khí cao nhất ở mức “nguy hại.” 

Hệ thống quan trắc của Tổng cục Môi trường ghi nhận từ 6h sáng, nhiều địa điểm ở Hà Nội có chỉ số chất lượng không khí AQI ở mức tím và nâu. Đặc biệt tại khu vực Nguyễn Văn Cừ, AQI lên tới 341.

Còn theo AirVisual, từ 6h sáng phủ khắp Hà Nội chủ đạo là hai màu tím – nâu, thậm chí khu vực Tây Hồ AQI lên tới 416 và đến 9h30 sáng nay hạ xuống còn 317, vẫn ở mức rất nguy hại. Vào lúc 7h30 sáng, AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm thứ hai thế giới, chỉ sau New Delhi (Ấn Độ).

Hệ thống quan trắc không khí PAMAir sáng nay cũng đưa ra bảng chất lượng không khí nhiều khu vực ở Hà Nội đều ở ngưỡng tím, xấp xỉ nâu. Điển hình như: Nguyễn Chế Nghĩa (AQI là 289), Vĩnh Hưng (290), Trung Văn (287), Đê La Thành (279).

Mức độ ô nhiễm màu nâu là mức cảnh báo ô nhiễm cao nhất trong thang bậc ô nhiễm không khí, ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe con người, khuyến cáo tất cả mọi người đều nên ở trong nhà.

Đáng lưu ý, theo kết quả quan trắc chất lượng không khí của Tổng cục Môi trường, PAM Air, thì ô nhiễm không chỉ ở khu vực Hà Nội mà lan ra toàn miền bắc, các tỉnh bắc Trung bộ với các điểm đo các tỉnh miền núi phía Bắc như Việt Trì, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình, Thái Bình – hầu hết ở ngưỡng đỏ, xấp xỉ ngưỡng tím.

Đây có thể coi là đợt ô nhiễm không khí có mức độ nghiêm trọng nhất thời gian vừa qua, vượt cả thời điểm AirVisual công bố Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới vào hồi tháng 9.

Theo Tổng cục Môi trường, ô nhiễm không khí nghiêm trọng thường diễn ra từ đêm đến sáng và chiều tối, có cải thiện vào buổi chiều. Nguyên do của việc ô nhiễm không khí gia tăng là hiện tượng nghịch nhiệt.

Tổng cục Môi trường cho biết trong những ngày tới, chất lượng không khí có thể vẫn duy trì ở mức kém, đặc biệt là khoảng thời gian ban đêm và đầu giờ sáng, nên người dân hạn chế mở cửa sổ, tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng và sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường.

Thanh Thuỷ (t/h)

Xem thêm: