Vào lúc 6h ngày 25/4, Bộ Y tế thông báo không ghi nhận ca nhiễm virus Vũ Hán (nCoV) mới. Tổng số ca hiện dừng ở 270 sau 2 ca tăng mới là du học sinh từ Nhật Bản trở về, công bố lúc 18h ngày 24/4.

Bệnh viện Bạch Mai sau khi dỡ phong tỏa, tối 14/4. (Ảnh: J.N)

Tổng số ca điều trị hiện còn 50 ca, 220 ca đã được công bố bình phục. Tuy nhiên, trong số các bệnh nhân đã bình phục, tính tới hiện tại, có 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

Bệnh nhân 188 là nhân viên công ty Trường Sinh, được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nam. Bệnh nhân có hai lần xét nghiệm âm tính với nCoV, được cho ra viện ngày 16/4. Trong thời gian cách ly ttại nhà, mẫu xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho kết quả dương tính trở lại.

Bệnh nhân đã nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 làm xét nghiệm RT-PCR, ngày 18/4 cho kết quả âm tính, song các kết quả xét nghiệm ngày 20/4 và ngày 21/4 là dương tính.

Bệnh nhân 52 – về Việt Nam trên chuyến bay VN0054 ngày 9/3 – bệnh nhân 149 – lao động tự do từ Đức, nhập cảnh sân bay Vân Đồn. Cả hai cùng được điều trị Bệnh viện số 2 Quảng Ninh, có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần liên tiếp và được công bố khỏi bệnh ngày 16/4, tiếp tục theo dõi tại Bệnh viện.

Ngày 21/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm cho cả 2 bệnh nhân, kết quả dương tính nCoV. Hiện 2 bệnh nhân vẫn đang được cách ly, theo dõi tiếp tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh.

Bệnh nhân 137 quê Nghệ An, từ Đức nhập cảnh về Nội Bài ngày 15/3, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, được công bố bình phục sau khi có kết quả 3 lần xét nghiệm âm tính (ngày 3/4, 4/4 5/4), sau đó bệnh nhân được tiếp tục cách ly tại bệnh viện.

Chiều ngày 22/4, bệnh nhân được cho về theo dõi cách ly tại nhà; ngày 23/4, xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả dương tính với nCoV. Bệnh nhân đã được đưa quay trở lại bệnh viện.

Bệnh nhân 36 là người giúp việc trong gia đình bệnh nhân 34 (Bình Thuận). Ngày 10/4, sau 3 lần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, BN36 được công bố khỏi bệnh và được tiếp tục cách ly 14 ngày tại một cơ sở y tế tập trung của tỉnh Bình Thuận. Tại đây BN36 được xét nghiệm 2 lần âm tính nữa, và xét nghiệm lần 3 để chuẩn bị kết thúc 14 ngày cách ly thì cho kết quả dương tính trở lại. Hiện BN36 vẫn đang được cách ly và theo dõi tiếp.

Tại cuộc họp sáng 24/4, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết có khoảng 40% người nhiễm nCoV không có triệu chứng, nhiều người triệu chứng rất nhẹ. Do đó, thực tế hoàn toàn có thể tồn tại những người mang mầm bệnh trong cộng đồng, dẫn tới nguy cơ xuất hiện thêm những ca nhiễm mới trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết thực tế có thể không ghi nhận những ca bệnh mới, song vẫn có những người mang virus tồn tại trong cộng đồng mà không phát hiện ra được. Vì hiện tại chưa có vaccine, thuốc đặc trị, nên khả năng lây nhiễm trở lại là rất lo ngại. Những gì đã diễn ra tại các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,… cho thấy dịch bệnh lần hai xâm nhập, tồn tại và phát triển trong một cộng đồng không được biết tới cho đến khi bùng phát.

Dự kiến sắp tới, Việt Nam đưa thêm công dân từ các nước về, trước mắt TP.HCM thông báo sẽ đón hơn 10.000 người ở vùng dịch về nước. Theo đó, ngoài nguy cơ có ca nhiễm trong cộng đồng, còn nguy cơ có ca nhiễm từ người nhập cảnh.

Nguyễn Quân