Bộ Y tế cho biết không ghi nhận ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) mới tính từ 18h ngày 25/4. Tuy nhiên, theo Bộ Y tế, vì chưa có miễn dịch cộng đồng nên khả năng lây nhiễm trở lại là rất lớn.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội). (Ảnh: J.N)

Theo cập nhật lúc 6h ngày 26/4 của Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới. Tổng số ca bệnh cả nước hiện là 270 ca, trong đó 225 ca được công bố bình phục. 5/225 ca được công bố bình phục xét nghiệm dương tính, đã được đưa lại cơ sở y tế để điều trị.

Trong 45 trường hợp đang tiếp tục được điều trị, số bệnh nhân tập trung lớn nhất tại Hà Nội, 27 người.

Ngày 25/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống COVID-19 xác định có thể tồn tại một số trường hợp người lành mang virus trong cộng đồng nhưng không phát hiện ra được. Vì chưa có miễn dịch cộng đồng nên khả năng lây nhiễm trở lại là rất lớn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn lời từ các cơ quan chuyên môn đặc biệt là các chuyên gia, cho hay mặc dù không còn hoặc có rất ít ca bệnh mới nhưng vẫn có thể có mầm bệnh, có người mang virus. Tổng kết dữ liệu cho thấy có nhiều trường hợp mắc virus không có triệu chứng lâm sàng hoặc những triệu chứng lâm sàng rất mờ nhạt, chỉ đau mỏi cơ thể, triệu chứng của cảm cúm, dấu hiệu rất mơ hồ nên rất dễ bỏ qua…

“Chúng tôi rất lo ngại làn sóng thứ 2 đối với dịch COVID-19. Bài học từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, bị làn sóng thứ 2 xâm nhập vào và tồn tại phát triển trong một cộng đồng mà không biết được. Đến khi xảy ra trên diện rất lớn thì lúc đó mới phát hiện ra. Nếu chúng ta cũng như vậy thì lúc đó hệ thống y tế của ta sẽ trong tình trạng rất khó khăn”– Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long lo ngại.

Theo đó, hiện Việt Nam tiếp tục kiểm soát chuyến bay và hành khách nhập cảnh, xét nghiệm tất cả những trường hợp có triệu chứng mơ hồ hoặc liên quan bệnh cúm thông thường.

Ban chỉ đạo khuyến cáo người dân thay đổi 7 thói quen trong thời điểm dịch COVID-19:

1. Trước gặp nhau tay bắt mặt mừng, nay gặp nhau không vồ vập, không bắt tay.

2. Trước hay vô thức đưa tay lên mặt, nay không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

3. Trước về tới nhà là sà vào người thân, nay cần thay ngay quần áo, tắm rửa.

4. Trước ăn xong đánh răng là đủ, nay thêm súc họng bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn.

5. Trước hay giao lưu gặp gỡ, nay không mời khách tới nhà và cũng không tới nhà người khác.

6. Trước ốm đau đến ngay bệnh viện, nay gọi điện thoại trước cho nhân viên y tế để được tư vấn.

7. Cuối cùng, tự giác và nhắc nhau thực hiện các quy định và khuyến cáo phòng chống dịch.

Nguyễn Quân