Sáng 7/5, Bộ Y tế xác nhận thêm một ca nhiễm từ đoàn chuyên gia Trung Quốc – bệnh nhân 3091, từng tiếp xúc F1 với đoàn người này tại Yên Bái, sau đó trở về nhà tại Thanh Hóa.

Ca nhiễm COVID-19 cư trú tại phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa, được đưa đi cách ly khi là F1 của đoàn chuyên gia Trung Quốc. (Ảnh: truyenhinhthanhhoa.vn)

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thanh Hóa, bệnh nhân là ông Ng.B.Th., 42 tuổi, địa chỉ tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Ông Th. làm việc tại Công ty cổ phần khoáng sản Trung Bắc Á (tổ 1, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái). Trước khi được phát hiện nhiễm bệnh, ông Th. có tiếp xúc gần với nhóm 5 chuyên gia Trung Quốc của Công ty cổ phần khoáng sản Trung Bắc Á.

5 chuyên gia này sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại Khách sạn Như Nguyệt 2 ở tỉnh Yên Bái (23/4) đã đi đến nhiều nơi tại Yên Bái, Lạng Sơn, Lai Châu, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Hà Nội. Ngày 29/4, cả nhóm qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) để về nước, từ ngày 1-2/5, 4 trong số 5 người có xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán (nCoV).

Cũng trong ngày 29/4, ông Th. từ Yên Bái về nhà, ngày 1/5 được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính với nCoV (ngày 1/5). Ngày 6/5, ông Th có kết quả xét nghiệm lần 2 dương tính nCoV.

Hiện ông Th. được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Theo đó, tính đến sáng 7/5, theo công bố từ các tỉnh, thành đã có ít nhất có 20 người tiếp xúc gần đã bị lây nhiễm nCoV từ đoàn chuyên gia Trung Quốc trên, trong đó Vĩnh Phúc 16 ca (6 nữ nhân viên bar, 3 nam liên quan bar, 6 nhân viên Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa sen, 1 con của nhân viên Trung tâm Hoa sen), Hà Nội 2 ca (hai người cùng đi chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng ra Hà Nội có 2 chuyên gia Trung Quốc), Hải Dương 1 ca (cùng đi chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng ra Hà Nội), Thanh Hóa 1 ca. Chưa kể nhóm COVID-19 tại Đà Nẵng liên quan tới nhân viên bán vé ở khu vực Spa Khách sạn Phú An (chưa có công bố chính thức là nguồn lây từ đoàn này, nhóm này đã có tổng 5 ca).

Chiều 30/4, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương công bố 3 nhân viên quán bar Sunny tại Vĩnh Phúc – trong nhóm bị lây bệnh từ đoàn chuyên gia Trung Quốc đã nhiễm nhiễm biến chủng Ấn Độ B.1.617.2. Đây là biến chủng “đột biến kép” khi có tốc độ lây lan rất nhanh đồng thời có nguy cơ làm vô hiệu hóa vắc-xin.

Ngoài ra, một ổ dịch mới vừa hình thành tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ với số ca nhiễm kỷ lục với ít nhất 52 ca bệnh COVID-19 ở 15 tỉnh thành, hiện chưa xác định được nguồn lây, đường lây.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

3 nhân viên quán bar Sunny (Vĩnh Phúc) nhiễm biến chủng của Ấn Độ