Đã sang ngày thứ 6 kể từ sau vụ sạt lở xảy ra vào 0h30 ngày 12/10 khiến khu nhà điều hành thuộc Thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Thừa Thiên-Huế) bị vùi sập, vẫn còn 15 công nhân chưa tìm thấy. Hai thi thể đã được đưa lên, trong đó chỉ mới xác định danh tính được một người…

Các hộc đá lớn và đất phủ trùm từ chân đồi xuống dưới, nước chảy xiết trong một khe suối lớn tại khu vực sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3. (Ảnh: baothuathienhue.vn)

Trong số 17 công nhân chết và mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 có 7 người ở Thừa Thiên-Huế, 3 người Quảng Trị, 3 người ở Hà Tĩnh, 2 người ở Đắk Lắk và 2 người ở Thanh Hóa.

Có hai thi thể đã được phát hiện và đưa ra khỏi khu vực Thủy điện Rào Trăng 3, trong đó, một người đã xác định danh tính là Trần Văn Lộc (SN 12/07/1995, quê quán: Xã Nam Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk K’nông). Ở hiện trường, các hộc đá lớn và đất phủ trùm lên một diện tích hàng ngàn mét vuông dọc, nước chảy xiết trong một khe suối lớn.

Danh sách 17 nạn nhân mất tích và tử nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 như sau:

1. Nguyễn Vũ Đăng Khoa, SN 1997, trú 166 Ngự Bình, TP Huế, TT-Huế
2. Phan Chí Thanh, trú 11 Lương Văn Can, TP Huế
3. Lê Văn Phú, trú Tổ 4, Khu vực 4, phường Xuân Phú, TP Huế
4. Huỳnh Ngọc Quý, SN 1993, trú Dương Hòa, thị xã Hương Thủy, TT-Huế
5. Nguyễn Bá Tuyến, trú huyện Phong Điền, TT-Huế
6. Ngô Viết Huy, trú tổ 8, xã Thủy Châu, thị xã Hương Thủy, TT-Huế
7. Nguyễn Thái Học, trú Thượng Trạch 2, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, TT-Huế,
8. Đặng Hữu Phong, trú Xuân Hòa, xã Do An, huyện Do Linh, Quảng Trị
9. Bùi Đức Thọ, trú xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, Quảng Trị
10. Đặng Hữu Nam, (SN 1991) trú Xuân Hòa, xã Do An, huyện Do Linh, Quảng Trị
11. Lê Đình Hà, trú Đắk Lắk
12. Lê Thanh Hải, trú xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh
13. Lê Văn Sáng, trú Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh.
14. Trương Đình Hội, trú Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh
15. Lê Văn Nghĩa, trú xã Nga Sơn, huyện Nga Phú, Thanh Hóa
16. Lê Văn Thịnh, trú xã Nga Phú, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa
17. Trần Văn Lộc, trú xã Nam Nung, huyện Krông Nô, Đắk Lắk (đã xác định được thi thể)

Cập nhật vào sáng 18/10, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết 2 mũi cứu hộ bằng đường sông và đường bộ tiếp tục tìm hướng lên Thủy điện Rào Trăng 3 để tìm người mất tích. Lực lượng công binh đã tính đến phương án nổ mìn để thông đường do sạt lở, nhiều đá lớn chắn ngang đường.

Vào sáng 17/10, việc tìm kiếm các công nhân mất tích ở công trình thủy điện Rào Trăng 3 đã phải tạm hoãn do mưa lớn, lũ trên các sông lên cao. Đến chiều cùng ngày, lực lượng cứu hộ và phương tiện cơ giới trên đường 71 còn cách vị trí thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 1km, tuy nhiên đoạn đường phía trước có nhiều ngầm lớn, xuất hiện một số hàm ếch có nguy cơ sạt lở mới.

Nói về tình trạng sạt lở tại Trạm Kiểm lâm 67 và tại Thủy điện Rào Trăng 3, ông Phan Thiên Định, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nói theo đánh giá ban đầu, tại Rào Trăng 3 kinh khủng hơn rất nhiều vì tới cả nửa quả núi lớn đổ sập xuống…, theo báo Tài nguyên & Môi trường.

Theo lời một người sống sót tên là Vũ, nhóm của anh ở tại khu lán trại cách nhà điều hành của thuỷ điện khoảng 1 km. Vào tối 11/10, một nhóm 20 người từ nhà điều hành đi xuống khu lán trại để ở qua đêm. Vào lúc này, còn 20 người khác ở nhà điều hành.

Anh Vũ nói vào đêm 11/10, rạng sáng 12/10 thì xảy ra sạt lở. Sau tiếng nổ lớn, đất đá đổ xuống ầm ầm. Toàn bộ nhà điều hành bị cuốn văng xuống suối. Theo anh Vũ, có 3 người ở nhà điều hành thoát nạn còn lại 17 người mất tích.

Cũng trong ngày 18/10, lễ viếng, truy điệu 13 người trong đoàn công tác tử vong trên đường vào tìm phương án cứu hộ, cứu nạn cho các công nhân tại Thủy điện Rào Trăng 3 được tổ chức. Đoàn đi 21 người, 8 người thoát nạn, 13 người tử vong trong vụ sạt lở núi, san bằng Trạm Kiểm lâm 67.

Trước khi lễ tang kịp tiến hành, vào rạng sáng, tại Quảng Trị, một vụ sạt lở núi tiếp tục xảy ra, đổ xuống một khu nhà của Đơn vị Kinh tế-Quốc phòng 337, khiến 22 bộ đội mất tích, 5 người may mắn thoát nạn. Tính đến 15h10 chiều, thi thể thứ 12 vừa được đưa lên…

Ngoài ra, liên tiếp nhiều vụ sạt lở đổ vào nhà dân, gây chết nhiều người, trong đó có một bé gái 2 tuổi, vùi lấp gia đình 6 người, cùng tại thôn Tà Rùng, xã Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: