Với thông báo lúc 6h ngày 22/4 Bộ Y tế cho biết không ghi nhận thêm ca dương tính với virus Vũ Hán (nCoV) mới, Việt Nam bước sang ngày thứ 6 không có ca nhiễm mới kể từ 17/4. Các chuyên gia y tế cảnh báo nguy cơ dịch COVID – 19 có thể bùng phát trở lại từ người nhập cảnh và do tiếp xúc trong cộng đồng. 

Đo kiểm tra thân nhiệt người dân tại thôn Hạ Lôi (Mê Linh-Hà Nội), tối 15/4. (Ảnh: Duy Chang)

Tổng số người đang điều trị hiện còn 52 người sau khi thêm một bệnh nhân được công bố xuất viện tại TP.HCM vào ngày 21/4, đưa số người bình phục trên cả nước lên 216. Dự kiến trong ngày 22/4, 6 ca điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được công bố bình phục.

368 người nghi nhiễm nCoV hiện đang được theo dõi, xét nghiệm. Hơn 67.000 người khác đang được cách ly, trong đó 358 người cách ly tại bệnh viện, hơn 18.000 người cách ly tại cơ sở tập trung, số còn lại cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Trong ngày hôm nay, 22/4, Chính phủ sẽ công bố phương án và mức độ giãn cách xã hội tại các tỉnh, thành trên cả nước trong thời gian tiếp theo. Song, từ trước đó, tại nhiều tỉnh, thành, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ (vận tải, mua bán…) đã hoạt động trở lại. Tại các tỉnh Cà Mau, Thái Bình, Thanh Hóa… học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 20-21/4.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM) cho biết khi nới lỏng giãn cách xã hội thì mức độ tiếp xúc sẽ ngày càng nhiều hơn, kéo theo nguy cơ càng lớn, vì dù Việt Nam còn ít ca bệnh nhưng cần hình dung xung quanh vẫn còn nhiều nguy cơ.

Theo bác sĩ Khanh, nguy cơ chính đến từ những nơi quá đông người và không kiểm soát được thành phần, như tại bệnh viện, quán bar, karaoke, các công ty thuê mướn nhân công làm việc. Giải pháp là cần tăng cường kiểm soát người vào ra, tiếp tục khai báo y tế.

TP.HCM đang lên kế hoạch đón người Việt Nam từ nước ngoài về, theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết tại cuộc họp ngày 20/4. Theo tin từ ông Nguyễn Trung Hòa, giám đốc Trung tâm y tế Quận Gò Vấp, số lượng là hàng ngàn người, việc cách ly đang được chuẩn bị kỹ hơn trước.

PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho hay nếu không quản lý hết tất cả 100% các trường hợp nhập cảnh, đặc biệt là các những người nhập cảnh qua đường mòn, thì vẫn có thể có ca bệnh xâm nhập vào Việt Nam.

Ngoài ra, nhiều trường hợp bệnh không có triệu chứng hoặc rất nhẹ, không vào bệnh viện. Như vậy vẫn có thể tồn tại ca bệnh ở cộng đồng, người này lại tiếp xúc người kia làm lây lan dịch bệnh thành ổ dịch nhỏ.

Với việc người dân vẫn đi lại và tụ tập đông, nhiều người không tuân thủ các quy định phòng ngừa dịch bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay, tránh tiếp xúc gần… cộng với thực tế nhiều người mang mầm bệnh mà không biết, nguy cơ bùng phát dịch là có thể.

Nguyễn Quân