Đó là thắc mắc của ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM).

cao toc bac nam 1.500 km
Sao chỉ có nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm cao tốc Bắc – Nam? (Ảnh minh họa: shutterstock)

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể về việc gần đây Bộ trưởng có nói rằng chỉ có nhà thầu Trung Quốc quan tâm đầu tư dự án đường cao tốc Bắc Nam.

Vậy, thông tin này giải thích chưa đúng hay là như thế nào? Đây là con đường được người dân mong đợi, nếu sớm khánh thành thì dân sẽ rất mừng. Chính phủ có hướng khắc phục gì để tránh lựa chọn nhà thầu giá rẻ mà chất lượng thi công lại thấp?”, ông Nghĩa nói.

Trả lời, Bộ trưởng Thể khẳng định “chúng tôi xác định cao tốc Bắc – Nam là công trình trọng điểm, chúng tôi sẽ chú trọng công tác tư vấn, giám sát tốt ngay từ đầu. Cần thiết thì chúng tôi sẽ đề nghị Chính phủ cho thuê tư vấn nước ngoài ngay từ đầu để đảm bảo chất lượng. Công trình trọng điểm mà nếu có vấn đề về chất lượng thì sẽ rất nguy hiểm”.

Khi xảy ra có vấn đề, chúng ta có đầy đủ các cơ quan bảo vệ pháp luật. Nếu xảy ra vi phạm trong đấu thầu, trong vấn đề gì đó thì ai vi phạm sẽ bị xử lý” – ông Thể nói.

Ngoài ra, trả lời chất vấn của đại biểu về khả năng huy động vốn trong dân để thực hiện các dự án hạ tầng giao thông, Bộ trưởng Thể cho rằng đây là một đề xuất tốt vì hiện nay trong dân có nguồn lực rất lớn, đặc biệt là vàng và ngoại tệ.

Chúng tôi cũng mong có giải pháp huy động vàng, ngoại tệ, nếu có lãi suất tốt thông qua trái phiếu Chính phủ để huy động thì đỡ phải đi vay nước ngoài” – Bộ trưởng nói.

Trạm BOT khiến dư luận bức xúc, Bộ có giải pháp gì?

ĐB Đặng Thuần Phong (Bến Tre) chất vấn, dự án BOT chưa minh bạch từ đấu thầu, đặt trạm, mức phí, thời gian thu phí khiến dư luận bức xúc. Vậy Bộ trưởng có giải pháp gì dứt điểm? Đặc biệt với trạm BOT Cai Lậy và T2 thì quan điểm của Bộ trưởng thế nào?.

Bộ trưởng Thể cho biết việc đặt trạm BOT Cai Lậy và T2 thực hiện theo Nghị định 108 của Chính phủ. Nghị định 108 yêu cầu khi tổ chức đặt trạm thì phải lấy ý kiến của chính quyền địa phương, có nghĩa là lấy ý kiến của UBND tỉnh nơi đặt trạm. Bộ GTVT đã lấy ý kiến của 3 đơn vị HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH.

Việc dự án BOT bức xúc hiện nay có liên quan đến nhiều vấn đề. Với trạm T2, “chúng tôi chuẩn bị khởi công tuyến tránh TP. Long Xuyên. Khi có tuyến tránh thì mọi vấn đề bức xúc liên quan đến T2 sẽ được giải quyết ổn thỏa. Hiện chúng tôi đã tạm dừng thu phí”.

Về BOT Cai Lậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao 3 phó thủ tướng xem xét. Bộ GTVT cũng đã trình các phương án.

Tôi khẳng định chúng ta thực hiện đúng theo Nghị định 108”- Bộ trưởng nói.

Kim Long

Xem thêm: