Khoảng 14h30 ngày 11/11, tại khu vực xã Trà Tân (Bắc Trà My), cách đập chính thủy điện Sông Tranh 2 khoảng 500m, một sườn núi bất ngờ đổ sập xuống khiến 1 người bị cuốn mất tích và 2 người bị trọng thương.

 Cảnh sạt lở kinh hoàng vào chiều 11/11 trên quốc lộ 40B qua huyện Bắc Trà My (Quảng Nam). (Nguồn: Facebook) 

Theo hình ảnh tình cờ ghi lại được vụ sạt lở, vào thời điểm trên, có một nhóm người dân đang đi xe máy và đi bộ qua một điểm sạt trên đường quốc lộ 40B, đoạn gần thủy điện Sông Tranh 2 (xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My).

Một người đang ghi hình lại thì bất ngờ phía trên đầu có tiếng nổ lớn liền la thất thanh “Chạy, chạy, chạy đi…”. Mọi người nghe tiếng hét liền bỏ chạy. Trong tích tắc, đất nhão chảy tràn xuống ào ạt, cuộn xuống vực. Có người chạy không kịp bị đất cuốn vùi lấp mất tích.

Một trong những người chạy thoát khỏi vụ sạt lở núi kinh hoàng – anh Lê Đình Minh (trú tại Phú Ninh) kể lại lúc xảy ra sạt lở, cả nhóm có 7 người đang đi xe máy từ thị trấn Trà My lên hướng Nam Trà My. Đến đoạn đường trên, mọi người thấy một vệt sạt lở, đất đá, cây cối chắn đường nên dừng xe, dọn dẹp để đi qua. Khi vừa làm xong, mọi người chuẩn bị đi khỏi thì nghe tiếng la kêu chạy, chạy đi.

“Lúc đó chúng tôi bắt đầu chạy, thấy đất đổ xuống cứ đuổi theo mình, chúng tôi cứ chạy. Núi đổ xuống nhanh lắm, chỉ vài giây đổ ầm ầm xuống, chắn ngang đường, vùi lấp người và xe”, anh Minh nhớ lại.

Một trong hai người bị thương được tìm thấy và được đưa ra đi cấp cứu. (Ảnh chụp màn hình/quangnamtv)

Anh Huỳnh Ngọc Hưng run run kể lại anh bị đất vùi nhưng bò ra được, khi đất đá đổ đổ xuống, anh có thấy một người khác bị vùi lấp.

Hai người bị thương nặng được đưa đi cấp cứu là ông Đoàn Ngọc Hùng (ngụ thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My) bị gãy hai xương chân, ông Huỳnh Văn Thanh (trú phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ) chấn thương cột sống cổ.

Ông Huỳnh Văn Hạ (52 tuổi, trú huyện Thăng Bình, Quảng Nam) được cho là mất tích trong vụ sạt lở. Đến tối cùng ngày, mọi người vẫn chưa tìm thấy ông Hạ.

Kể từ ngày 6/11, tại tỉnh Quảng Nam mưa lớn, đặc biệt tại 2 huyện Bắc Trà My và Nam Trà My khiến nhiều người lo sợ sạt lở núi. Lũ trên sông Trường lên nhanh, tràn qua Quốc lộ 40B đoạn qua xã Trà Sơn, huyện Bắc Trà My, gây ngập nặng một số khu vực ở thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My.

Trong ngày 11/11, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp không khí lạnh tăng cường, dẫn đến mưa to đến rất to trong toàn tỉnh, dự báo kéo dài sang ngày 12/11. Trước đó, tổng lượng mưa từ 7h ngày 10/11 đến 7h ngày 11/11 phổ biến từ 70-180 mm. Vài trạm tại các huyện ghi nhận lượng mưa lớn như Nông Sơn (huyện Nông Sơn) 198 mm, Xuân Bình (huyện Núi Thành) 219 mm, Trà My (huyện Bắc Trà My) 246 mm.

Vào lúc 14h chiều 11/11, các thuỷ điện A Vương, Đak Mi 4, Sông Bung 4 đang xả tràn về sông Vu Gia với lưu lượng 1.320 m3/s. Thủy điện Sông Tranh 2 xả lũ về sông Thu Bồn với lưu lượng 2.219 m3/s.

Nguy cơ lũ quét cảnh báo xảy ra tại các sông, suối vùng núi, sạt lở đất đá ở sườn dốc, ven sông, suối ở các huyện Nam Giang, Tây Giang, Đại Lộc, Phước Sơn, Đông Giang, Bắc Trà My, Nam Trà My, Hiệp Đức, Tiên Phước trong khi ngập lụt xảy ra trên diện rộng tại các vùng trũng thấp ở các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, TP Hội An, thị xã Điện Bàn và TP Tam Kỳ (đặc biệt là một số xã, phường ven sông Bàn Thạch và sông Tam Kỳ).

Nguyễn Sơn

Xem thêm: