Một tuần kể từ khi ô nhiễm không khí tại Hà Nội thường xuyên ở mức “rất xấu” đến “nguy hại”, Tổng cục Môi trường mới ra khuyến cáo người dân nên hạn chế ra ngoài. Ngay sau đó, Bộ Y tế cũng bắt đầu đưa ra khuyến cáo hướng dẫn người dân đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng.

ô nhiễm không khí, bụi mịn
Không khí luôn bị che mờ dù là ban ngày. (Ảnh: Shutterstock)

Suốt một tuần qua, bắt đầu từ ngày 7/12, chất lượng không khí Hà Nội có xu hướng ngày càng xấu. Đặc biệt, những ngày gần đây, chỉ số AQI đo được tại hệ thống quan trắc của Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội chạm ngưỡng “rất xấu”, còn qua các ứng dụng như AirVisual hay PAM Air, có những thời điểm AQI vượt quá mức “nguy hại”. Ngày hôm qua, AirVisual đã xếp Hà Nội đứng đầu danh sách các thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Mức độ ô nhiễm không chỉ đơn thuần được hiển thị qua các ứng dụng, mà có thể cảm nhận và nhìn thấy rõ ràng bằng mắt thường. Nhiều khu vực tại Hà Nội bị bao phủ bởi những lớp bụi mờ đậm đặc, trong khi những người nhạy cảm với thời tiết cảm thấy khó thở khi ra đường.

Trước tình hình đó, tối 14/12, Bộ Y tế lần đầu tiên gửi 14 khuyến cáo hướng dẫn dự phòng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước tác động của ô nhiễm không khí.

Cụ thể, đối với người dân:

 1. Khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi tình hình chất lượng không khí trên các phương tiện thông tin truyền thông chính thống của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố.
 2. Người dân nên hạn chế ra khỏi nhà; vận động tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu. Khi ra đường nên sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách (đảm bảo kín, khít mặt).
 3. Vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường. 
 4. Tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.
 5. Người hút thuốc lá nên bỏ hẳn hoặc hạn chế hút thuốc lá. Với người không hút thuốc lá nên tránh xa khói thuốc lá. 
 6. Hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng, đặc biệt các gia đình gần đường giao thông, gần khu vực ô nhiễm.
 7. Thường xuyên vệ sinh phòng ở và nhà cửa, dọn dẹp thông thoáng môi trường sống.
 8.  Hạn chế sử dụng hoặc thay thế sử dụng bếp than tổ ong, củi, rơm rạ bằng bếp điện, bếp từ hoặc bếp ga.
 9. Trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí.

Đối với nhóm người có bệnh hô hấp, bệnh tâm phế mạn tính, bệnh tim mạch, suy dinh dưỡng, già yếu:

 1.  Cần thực hiện các biện pháp dự phòng trên nghiêm ngặt hơn. 
 2. Hạn chế tối đa đi ra ngoài đặc biệt là vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng.
 3. Cần tuân thủ và duy trì điều trị theo đơn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu có dấu hiệu khó chịu, tăng nặng nên khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa.
 4. Trong thời điểm này nếu mắc các bệnh cấp tính như sốt, viêm mũi họng, phổi phế quản, tim mạch… cần đến khám tại các cơ sở y tế và điều trị kịp thời.
 5. Tăng cường dinh dưỡng nâng cao thể trạng và sức đề kháng.

Trước đó, Tổng cục Môi trường cũng cho biết khoảng thứ Tư tuần sau (ngày 18/12) có thể có mưa, do đó, trong một vài ngày tới, chất lượng không khí có thể vẫn duy trì ở mức xấu. Tổng cục Môi trường  khuyến cáo mọi người kể cả học sinh nên hạn chế vận động và tập thể dục ngoài trời, đóng các cửa sổ và cửa ra vào, đeo khẩu trang chống bụi PM2 khi đi ra đường.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: