Trưa 5/2, UBND tỉnh Điện Biên có quyết định cho học sinh các cấp trên địa bàn nghỉ học để phòng lây lan dịch corona. 

virus corona
Giáo viên, học sinh Trường THCS Ảng Nưa (huyện Mường Ảng) vệ sinh trường, lớp học. (Ảnh: baodienbienphu.info.vn)

Trước đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) cho biết theo kết quả rà soát đến ngày 4/2, phát hiện 2 giáo viên và 34 học sinh có biểu hiện cúm, ho, sốt (trong đó, phần lớn số học sinh này đã tiếp xúc với bố, mẹ từ Trung Quốc về).

Theo Phòng GD-ĐT huyện, toàn huyện có 1.043 học sinh có bố hoặc mẹ làm việc ở Trung Quốc; trong đó, 133 học sinh có bố, mẹ đã quay lại Trung Quốc làm việc và một số trường hợp không về nước trong dịp Tết.

Hiện 2 giáo viên và 34 học sinh đều được cho tạm thời nghỉ dạy và nghỉ học để đến cơ sở y tế kiểm tra, theo dõi.

Phòng GD-ĐT Nậm Pồ kết hợp với cơ quan chức năng cách ly những người có biểu hiện cúm, ho, sốt và tiến hành khám kiểm tra xem có virus corona không.

Ngày 4/2, Bộ GD-ĐT đã đề nghị Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên báo cáo tình hình. Sở GD-ĐT Điện Biên cũng đề xuất lên UBND tỉnh về việc cho học sinh tạm thời nghỉ học từ ngày 6/2 đến khi có thông báo trở lại. Ngày 5/2, UBND đồng ý với đề xuất trên.

Đối với sinh viên các trường cao đẳng, trường thông báo nghỉ từ ngày 6/2 đến hết ngày 16/2. Riêng lưu học sinh Lào đang về nước nghỉ Tết, các trường thông báo tiếp tục nghỉ và chỉ sang Điện Biên học tập trở lại khi có thông báo của nhà trường.

Trong thời gian nghỉ học, UBND tỉnh Điện Biên yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường hướng dẫn học sinh, sinh viên cách phòng chống dịch bệnh, có kế hoạch tổ chức dạy học bù, bảo đảm theo khung chương trình năm học 2019 – 2020.

Tính tới ngày 5/2, 61 tỉnh, thành phố cho học sinh nghỉ học để tránh lây lan dịch corona.

Trong các ngày 7 – 9/2, tỉnh Điện Biên dự kiến sẽ phun hóa chất phòng chống dịch do virus corona tại các điểm nguy cơ, như các trường học, các khu nguy cơ cao, tập trung đông người, chợ trung tâm các xã, thị trấn, bến xe, cảng hàng không; bệnh viện, các cơ sở điều trị; hộ gia đình.

Sở Y tế tỉnh đã cấp 890 kg hóa chất cho 10 huyện, thị xã, thành phố và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường.

Sơn Nguyên

Xem thêm: