Sau khi bệnh nhân N.H.N (26 tuổi, làm quản lý khách sạn, ngụ tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) nhiễm COVID-19, nhiều người từng có tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với bệnh nhân tại nhiều tỉnh trong cả nước đều phải cách ly.

Khu Trúc Bạch bị cách ly. (Ảnh: Việt Hương)

Tại Hà Nội

Nhà riêng của bệnh nhân: 8 người gồm bố và bác họ, 5 người tạp vụ và 1 lái xe phải cách ly tập trung.

Tại phường Trúc Bạch – nơi bệnh nhân làm việc: Tổng 22 hộ dân với 176 nhân khẩu phải chịu kiểm soát chặt chẽ cùng các biện pháp tiêu trùng, khử độc.

Tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc (cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội) – nơi bệnh nhân tới khám: toàn bộ 18 y bác sĩ tiếp xúc gần phải cách ly, đồng thời cách ly riêng hơn 500 người khác; bệnh viện cũng yêu cầu phải dừng hoạt động.

Học sinh toàn Hà Nội được tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 15/3.

Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 chuẩn bị bố trí thêm khu cách ly tại trường huấn luyện hậu cần – Tổng cục hậu cần (Sóc Sơn) với quy mô 600 giường bệnh.

Tại Hải Dương

Tỉnh này đã xác định có 3 người tiếp xúc với bệnh nhân. Trong đó, 2 người đã cách ly, người còn lại đã rời Hải Dương lên Hà Nội, hiện chưa xác định được đang ở đâu.

Tại Hải Phòng

UBND huyện Thủy Nguyên cho biết trong 17 người tiếp xúc với ông N.K.T (bố bệnh nhân) có 11 người ở Hải Phòng; 6 người tại tỉnh khác đã phải cách ly tập trung.

UBND quận Dương Kinh cho biết quận có 2 trường hợp đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân N.H.N. Qua điều tra, hai trường hợp này đã tiếp xúc với 41 người khác.

Thông tin từ các sở, ngành, đơn vị liên quan cho thấy, đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân N.H.N có khoảng 20 người Hải Phòng và du khách nước ngoài hiện đang ở Hải Phòng.

Bên cạnh đó, ông T. cũng khai báo ông có tham dự một đám ma ở cách nhà 500m vào chiều ngày 4/3. Việc này đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Xác định nguy cơ lây nhiễm cao, lãnh đạo thành phố đã xem xét khoanh vùng cách ly toàn bộ thôn Phù Lưu (xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) và khu dân cư Tân Lập (phường Tân Thành, quận Dương Kinh, Hải Phòng).

Ngoài ra, Sở GD&ĐT Hải Phòng cũng cho học sinh Trường THPT Lê Ích Mộc (Thủy Nguyên) tạm thời nghỉ học.

Tại Quảng Ninh

Sở Y tế đã cách ly 14 người từ một tàu nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long vì có 4 người châu Âu trong nhóm này đi chung chuyến bay với bệnh nhân.

Ngoài ra, 2 người thường trú tại TP. Hạ Long và TP. Cẩm Phả cùng chuyến bay với bệnh nhân cũng được cách ly.

Tại Đà Nẵng

Các nhân viên y tế của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tật Đà Nẵng đã phải cách ly 4 du khách nước ngoài (2 nam, 2 nữ) vì đi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân.

Được biết, sau khi nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), 4 người này đi tàu từ Hà Nội vào Đà Nẵng, sau đó di chuyển vào Hội An (Quảng Nam) để du lịch. Khi đến ga Đà Nẵng, những người này được yêu cầu cách ly.

Tại Hội An (Quảng Nam)

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết 29/36 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân đã phải cách ly.

Trong số 7 người còn lại, có 4 người đã rời khỏi thành phố, 3 người hiện vẫn chưa xác định được.

Tại Huế

Ông Phan Ngọc Thọ – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết tỉnh đã cách ly tại chỗ 12 du khách đi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân.

Tại TP.HCM

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM vừa phát đi thông báo cho biết cơ quan này đã tìm thấy và cách ly 11 hành khách đi trên chuyến bay mang số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân) từ Anh hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng 2/3.

Ngọc Long (t/h)