Ông Phạm Quang Nghị, nguyên Bí thư Hà Nội cho rằng nhiều công trình vi phạm có người chống lưng nên phải xem xét trách nhiệm của cán bộ địa phương trong vụ cháy chung cư mini.

Hiện trường vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ. (Ảnh: hanoionline.vn)

Nói với báo chí nhà nước hôm 18/9, Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng ở Hà Nội không chỉ có mỗi tòa chung cư mini bị cháy ở số 37, ngõ 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, Thanh Xuân) xây sai phép mà còn rất nhiều công trình xây dựng khác xây vượt tầng.

Theo ông Nghị, có một thực tế là xử phạt rồi để cho các công trình vi phạm trật tự xây dựng này tồn tại. Nếu chỉ phạt cho tồn tại thì chủ đầu tư sẽ “mong được phạt” để hợp thức hóa vi phạm. Bởi lẽ, họ kiếm được lợi nhuận rất lớn từ phần công trình vi phạm. Đối với khoản lợi nhuận này, chủ đầu tư sẽ dùng để chạy chọt, hối lộ, sau đó vẫn lãi nên cứ tiếp tục vi phạm.

Cũng theo ông Nghị, đối với công trình vi phạm được phạt rồi cho tồn tại, nếu bị kiểm tra, cán bộ sẽ báo cáo rằng họ đã đi kiểm tra và xử phạt rồi, nhưng chỉ xử phạt nửa chừng, không tiến hành cưỡng chế. Việc cán bộ quản lý, cán bộ địa phương phạt cho tồn tại là hình thức đồng phạm một cách hợp pháp với sai phạm nên cần phải xem xét, làm rõ trách nhiệm.

Đáng chú ý, ông Nghị cho biết đằng sau mỗi công trình, chung cư mini xây vượt tầng so với giấy phép là cả một thế lực lớn “chống lưng”. “Không phải mình đương đầu với chủ công trình vi phạm đâu, mình còn đương đầu với cả cái anh chống lưng đó”, ông Nghị nói.

Tuy nhiên, ông Nghị không nêu rõ cụ thể thế lực chống lưng là ai, tổ chức nào…

Đề cập đến nội dung làm thế nào để chính quyền cấp dưới thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội trong việc xử lý các công trình vi phạm, ông Nghị cho rằng thành phố cần nghiêm khắc về vấn đề xử lý trách nhiệm cán bộ. Nếu cấp dưới vi phạm mà không bị xử lý thì cấp trên phải bị xử lý.

Liên quan đến thực trạng chung cư mini “mọc như nấm” ở Hà Nội, nguyên Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, cần sớm bổ sung quy định về chung cư mini để quản lý công trình này tốt hơn. Nếu không, chủ đầu tư sẽ tiếp tục biến tấu nhà ở riêng lẻ thành chỗ trọ, chung cư mini và điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ xảy ra vào khoảng 23h50 hôm 12/9, khiến 56 người tử vong và 37 người bị thương.

Minh Long