Hơn 3 tháng sau vụ bắt giữ một Phó đội trưởng, thêm Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm hình sự kinh tế và ma túy cùng hai thuộc cấp tại Công an quận Đồ Sơn vừa bị khởi tố trong vụ việc làm sai lệch hồ sơ vụ án ma túy.

Công an quận Đồ Sơn trong một sự kiện hồi tháng 6/2020. (Ảnh: haiphong.gov.vn)

Trưa 11/5, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao thông báo về quyết định khởi tố bị can đối với 3 công an thuộc Công an quận Đồ Sơn (Hải Phòng), gồm:

  • Trung tá Đinh Đình Việt (SN 1975), Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm hình sự kinh tế và ma túy (tạm giam)
  • Thượng úy Đỗ Hữu Dũng (SN 1992), Phó đội trưởng Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội (tạm giam)
  • Thượng úy Nguyễn Viết Công (SN 1992), cán bộ Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội (cấm đi khỏi nơi cư trú)

Ba công an vừa bị khởi tố để điều tra về hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án trong vụ việc có dấu hiệu “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” tại quán karaoke Hải Sơn (số 86 phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng) ngày 13/11/2020.

Hơn 3 tháng trước, ngày 20/1/2021, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã khởi tố, bắt tạm giam thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (SN 1983), Phó đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an quận Đồ Sơn để điều tra hành vi trên.

Theo báo Người Lao Động, vụ việc nhóm công an thuộc Công an quận Đồ Sơn làm sai lệch hồ sơ vụ việc bị phanh phui từ đơn tố cáo của thiếu tá T.V.K. (cấp dưới của ông Nguyễn Hữu Cường) gửi cơ quan điều tra VKSND Tối cao.

Trong đơn tố cáo, thiếu tá K. cho hay rạng sáng 13/11/2020, nhóm công an thuộc Đội điều tra tổng hợp, Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội (trong đó có thiếu tá K.) kiểm tra đột xuất quán karaoke Hải Sơn 86.

Tại đây, công an phát hiện tại phòng VIP 5 có 17 người có dấu hiệu sử dụng trái phép ma túy tổng hợp. Tại hiện trường phát hiện một số viên màu hồng giống loại ma túy tổng hợp (trên bàn và sàn nhà) và một số túi nilon dính chất bột màu trắng nghi là ketamine. Ngoài ra, 11 người tại khu vực lễ tân cũng có biểu hiện “phê” ma túy.

Kết quả xét nghiệm cho thấy 25/28 người bị bắt giữ tại quán karaoke dương tính với ma túy.

Trong đơn tố cáo, thiếu tá K. cho hay anh được phân công lấy lời khai của 2 người dương tính với ma túy. Đến đầu giờ chiều 13/11, ông Nguyễn Hữu Cường, khi đó là Phó đội trưởng Đội điều tra tổng hợp, chỉ đạo thiếu tá K. dừng lấy lời khai để những người bị tạm giữ gọi điện cho người thân. Đến 22h30 ngày 13/11, toàn bộ những người ở quán karaoke được cho về.

Thiếu tá K. cho biết sau vụ việc trên, Đội điều tra tổng hợp được yêu cầu làm lại hồ sơ vụ bắt giữ nhóm người trên theo hướng ghi lời khai không có ai sử dụng ma túy. Do các cán bộ Đội điều tra tổng hợp không thực hiện, vụ việc sau đó được giao cho những người khác thực hiện.

Sau khi làm đơn tố cáo vụ việc làm sai lệch hồ sơ này tới Cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao, thiếu tá T.V.K xin ra khỏi ngành.

Nguyễn Quân

Xem thêm: