Đại diện chủ đầu tư dự án BOT QL53 (qua hai tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh) đồng ý dừng triển khai dự án vì gặp khó khăn trong việc thu xếp vốn.

bot can tho phung hiep 2
Trong thời gian qua, nhiều chủ phương tiện phản đối dự án BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp (Ảnh: canthotv.vn)

Chiều ngày 22/1, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long và các đơn vị liên quan về Dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp, cải tạo quốc lộ 53 đoạn Long Hồ – Ba Si theo hình thức hợp đồng BOT (BOT QL53).

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng cho biết sau khi có Nghị quyết 473 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về giám sát các dự án BOT, Bộ GTVT thống nhất sẽ dừng triển khai dự án trên theo hình thức hợp đồng BOT để chuyển sang đầu hình thức đầu tư công. “Chúng tôi đang nghiên cứu đưa vào gói 15.000 tỷ đồng của Ủy ban thường vụ Quốc hội” – ông Nhật cho hay.

Theo Thứ trưởng, quốc lộ 53 từ huyện Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh) về Vĩnh Long là con đường hiện hữu, độc đạo nên không đầu tư bằng hình thức hợp đồng BOT “Nếu đặt trạm thu phí vào đây không khéo người dân đi lại sẽ bức xúc, giống các dự án đang diễn ra như BOT Cần Thơ- Phụng Hiệp, BOT Sóc Trăng, BOT Cai Lậy, BOT T1, T2” – Thứ trưởng thông tin.

Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng đề nghị lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long cho ý kiến đối với việc dừng thực hiện dự án và những khó khăn, vướng mắc, vấn đề phát sinh khi dừng thực hiện dự án.

Ông Trần Hoàng Tựu – Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết trong tình hình chung đang xảy ra tại các dự án BOT, nhất là khi Quốc hội đã có nghị quyết về việc dừng triển khai đầu tư các dự án BOT trên các tuyến đường hiện hữu được xem là cơ sở pháp lý, vì vậy, tỉnh cũng đồng ý dừng triển khai dự án này.

“Đối với dự án QL53, khi dừng thực hiện theo hình thức hợp đồng BOT, đề nghị Bộ GTVT sớm cho tiến hành sửa chữa để đảm bảo giao thông vì hiện nay tuyến đường này đã xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi; đặc biệt là đoạn hai đầu cầu Cây Me,…” – ông Tựu đề nghị.

Ngoài ra, đại diện chủ đầu tư dự án cũng đồng ý dừng dự án vì đang gặp khó khăn trong việc thu xếp vốn khi ngân hàng xiết chặt việc cấp tín dụng.

Sau khi nghe ý kiến của địa phương, nhà đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Nhật đề nghị UBND tỉnh sớm có văn bản thống nhất dừng triển khai dự án BOT QL53; giao Ban Quản lý dự án Cửu Long phối hợp với nhà đầu tư rà soát, đánh giá các khoản chi phí cũng như thiệt hại theo quy định mà nhà đầu tư khi dừng dự án để có hướng giải quyết.

Đồng thời, Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục đường bộ Việt Nam có trách nhiệm tiến hành sửa chữa tuyến QL53 để đảm bảo giao thông trong dịp Tết Nguyên đán.

Trước đó, Bộ GTVT đã làm việc với tỉnh Trà Vinh về việc thống nhất dừng dự án BOT QL53 đoạn Long hồ – Ba Si.

Dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 53 đoạn Long Hồ – Ba Si trên địa phận hai tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh (bao gồm cầu Ngã Tư) do liên danh công ty cổ phần xây dựng hạ tầng Đô thị và Giao thông, Công ty cổ phần Xây lắp Cửu Long, Công ty cổ phần Tùng Trường Sơn, công ty Đầu tư phát triển và Xây dựng Hà An làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu dư hơn 1.222 tỷ đồng.

Trong đó:

  • Công ty cổ phần xây dựng hạ tầng Đô thị và Giao thông có vốn 44,04 tỷ đồng chiếm 24%;
  • Công ty cổ phần Xây lắp Cửu Long có vốn 56,89 tỷ đồng chiếm 31%;
  • Công ty cổ phần Tùng Trường Sơn có vốn 36,70 tỷ đồng chiếm 20%;
  • Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Hà An có vốn 45,87 tỷ đồng chiếm 25%.

Dự án có chiều dài 45,797 km, điểm đầu tại Km11+295 và điểm cuối Km56. Dự án khởi công vào tháng 5/2015. Thời gian hoàn vốn là 21 năm 8 tháng.

Trần Tâm

Xem thêm: