Truyền thông nhà nước loan tin cho biết hôm 11/12, hàng trăm tài xế hãng xe công nghệ Be đã đồng loạt tắt ứng dụng và cùng nhau đến trụ sở của hãng để đình công, yêu cầu làm rõ việc bị doanh nghiệp này tự ý cắt tiền thưởng tuần.

Tài xế Be đình công. (Ảnh: laodong.vn)

Các tài xế cho hay theo quy định cũ, hãng có 7 mức thưởng từ 220.000 – 980.000 đồng tương ứng với số điểm là 110 – 270.

Tuy nhiên, cách đây nhiều ngày, hãng đã tự ý thay đổi quy định và mức thưởng mới nhưng không thông báo cho tài xế.

Theo đó, các tài xế đạt 110 điểm chỉ được thưởng 120.000 đồng; đạt 270 điểm chỉ được thưởng 630.000 đồng. Mức giảm tối đa lên tới 350.000 đồng.

“Mức thưởng mới này giảm 1/3 so với mức thưởng trước đó, gây ảnh hưởng đến thu nhập của tài xế nhất là với những người có tài khoản pro. Với mức thưởng như hiện tại, chúng tôi không có động lực để tiếp tục làm việc với Be”, một tài xế cho biết.

Nói với báo chí, đại diện truyền thông của hãng Be giải thích, cuối năm là dịp có nhiều sự kiện và nhu cầu di chuyển tăng cao nên hãng đưa ra 3 chương trình thưởng khác nhau và tài xế được tham gia cùng lúc 3 chương trình, gồm: thưởng hoàn doanh thu “Tài xế Be thân thiết”, thưởng tuần “Lái nhiều thưởng cao” và thưởng Tết “Cùng đón Tết về – lái Be nhận thưởng”.

Tuy nhiên, nhiều tài xế hiểu nhầm là họ chỉ được áp dụng một chương trình thưởng tuần (thấp hơn so với tuần trước do áp dụng cùng lúc thêm 2 chương trình mới), nên đã tụ tập trước văn phòng Be tại Hà Nội để nêu ý kiến.

“Với những tài xế thân thiết đang ở các mức hạng Vàng, PRO và PRO+, chương trình “Tài xế Be thân thiết” từ quý 1/2021 sẽ tăng 2% mức thưởng so với hiện tại”, người này nói.

Trước đó vài ngày, rất đông tài xế GrabBike tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM đã tắt ứng dụng, diễu hành và đình công tại trụ sở để phản đối chính sách hãng tăng chiết khấu thuế VAT lên tài xế.

Nguyên nhân xuất phát từ việc Grab tăng giá cước và chiết khấu khi Nghị định 126 của Chính phủ quy định thuế VAT tăng từ 3% lên 10% với mỗi cuốc xe công nghệ, áp dụng từ ngày 5/12/2020.

Lê Hoàn