Sáng 10/8, Bộ Y tế cho biết không ghi nhận thêm ca mắc viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) mới. Đây là lần đầu tiên số ca bệnh tạm dừng, sau 16 ngày tăng vọt từ 0 ca cộng đồng lên 384 ca, từ tâm dịch Đà Nẵng.

Mẫu dịch hầu họng do cơ quan y tế Hà Nội lấy trong đợt xét nghiệm cộng đồng với người từ Đà Nẵng về. Mẫu dịch sẽ gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) để xét nghiệm. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Tổng số ca nhiễm từ khi xuất hiện dịch là 841 người, số ca đang điều trị hiện tăng cao hơn so với số ca bình phục 435 người so với 395 người.

Trong đợt bùng phát mới, tính từ ngày 25/7 đến nay, sau 16 ngày, số lượng ca nhiễm là 384 ca, hầu hết có yếu tố dịch tễ liên quan đến Đà Nẵng. Số ca nhiễm cộng đồng trong đợt này đã xấp xỉ tổng số ca nhiễm (gồm ca trong cộng đồng và người nhập cảnh) trong đợt 1 (395 người). 11 ca tử vong trong đợt dịch bệnh này.

Đà Nẵng hiện vẫn là tâm dịch với 268 ca bệnh. Xuất phát từ Đà Nẵng, thêm 14 tỉnh, thành khác xuất hiện ca bệnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 182.267 người, trong đó 5.139 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 28.408 người cách ly tập trung tại cơ sở khác, 148.720 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Bộ Y tế ngày 9/8 cho biết ngoài ổ dịch lớn nhất tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng có tốc độ lây lan nhanh với gần 200 trường hợp (trong đó đã có lây nhiễm thứ phát từ những trường hợp mắc trong bệnh viện ra cộng đồng), nhiều ổ dịch nhỏ khác đã xuất hiện, với hơn 20 trường hợp được phát hiện ở Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố khác là các trường hợp đi tham quan, du lịch, làm việc tại Đà Nẵng.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo diễn biến dịch bệnh trong và ngoài nước rất phức tạp, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực ở các tỉnh.

Bộ Y tế cho biết đang tăng tiến độ xét nghiệm, đặt hàng xét nghiệm tại cơ sở y tế tư nhân. Trong khi đó, ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng cho rằng không thể nào xét nghiệm được cho toàn bộ người dân, ngay cả ở một tỉnh, trong một thời gian ngắn. Vì vậy, ông Đam cho rằng giải pháp tối ưu là truy vết nhanh và xét nghiệm theo các nhóm trường hợp nghi ngờ.

Nguyễn Quân

Xem thêm: