Hầm Hải Vân 2 vừa khánh thành nhưng chủ đầu tư đã thông báo chỉ hoạt động trong 20 ngày rồi sẽ tạm đóng cửa vì thiếu tiền vận hành.

Hầm Hải Vân 2. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Báo chí nhà nước vừa cho biết hôm 11/1, giới chức Việt Nam khánh thành hầm đường bộ Hải Vân 2 nối TP. Đà Nẵng và Thừa Thiên – Huế.

Tuy nhiên, tại buổi lễ khánh thành, ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả (chủ đầu tư) bất ngờ thông báo sẽ mở cửa cho xe qua hầm khoảng 20 ngày trong dịp tết (từ ngày 1/2/2021 đến hết ngày 21/2/2021) rồi sẽ tạm đóng cửa.

Ông Hoàng lý giải trong quá trình xây dựng, nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính do khối lượng vốn cần thực hiện cho dự án rất lớn dẫn đến bị động và gián đoạn.

Đến nay, tổng thể dự án vẫn tồn tại những vướng mắc kéo dài cần được giải quyết như:

  • Phần vốn ngân sách Nhà nước cam kết đóng góp vẫn còn 1.180 tỷ đồng chưa được giải ngân;
  • Tình trạng tranh chấp trạm thu phí phía bắc Hải Vân đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư ước tính 486 tỷ đồng;
  • Việc điều chỉnh cơ chế thu phí tại trạm La Sơn – Túy Loan để hoàn vốn cho dự án so với hợp đồng đã ký đến nay vẫn chưa được cấp có thẩm quyền giải quyết dứt điểm, gây thiệt hại cho nhà đầu tư hơn 186 tỷ đồng.

Trong khi đó, việc đưa dự án vào khai thác, vận hành phát sinh rất nhiều chi phí (tiền điện, nước, nhân công, bảo trì, bảo dưỡng…) nên hầm Hải Vân 2 sẽ phải tạm dừng vận hành.

Ông Hoàng cho biết trên thực tế, những bất cập đã được “chúng tôi kiến nghị nhưng luôn trong tình trạng được xem xét và tiếp tục xem xét”, đã gần 3 năm trôi qua các vướng mắc vẫn chưa được giải quyết. “Áp lực tài chính, trả nợ ngân hàng, chi phí vận hành hầm không đảm bảo, trong khi đó khả năng giải quyết bất cập của cơ quan chức năng thường luẩn quẩn làm mất niềm tin từ phía nhà đầu tư”, ông Hoàng nói.

Dự án Hầm Hải Vân 2 có những vướng mắc liên quan đến trạm thu phí Bắc Hải Vân và cơ chế thu phí tại trạm La Sơn – Túy Loan. (Ảnh: google.maps)

Dự án hầm Hải Vân 2 có điểm đầu thuộc thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, điểm cuối thuộc quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Hạng mục hầm Hải Vân 2 thuộc Dự án hầm đường bộ Đèo Cả được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP) loại hợp đồng BOT. Dự án được khởi công hồi tháng 4/2016, chia thành 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 tiến hành nâng cấp, sửa chữa hầm Hải Vân 1 để giải quyết tình trạng xuống cấp cần trùng tu, sửa chữa, đã hoàn thành từ tháng 8/2017.

Giai đoạn 2, tổ chức thi công hầm Hải Vân 2 với chiều dài toàn tuyến 12,4 km. Trong đó, chiều dài hầm là 6,2km (bao gồm 2 làn xe rộng 7m; đường bộ hành và bảo dưỡng rộng 1m; dải an toàn 1,5 m), đường dẫn phía Bắc dài khoảng 1,7 km và đường dẫn phía Nam dài 4km.

Kim Long