Ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa được giải quyết cho nghỉ hưu trước tuổi sau khi bị kỷ luật cảnh cáo vì hàng loạt sai phạm nghiêm trọng.

ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa
Ông Lê Văn Dẽ. (Ảnh: baokhanhhoa.vn)

Báo chí Việt Nam dẫn lời ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cho biết tỉnh đã giải quyết cho nghỉ hưu trước tuổi đối với ông Lê Văn Dẽ (sinh năm 1962), Giám đốc Sở Xây dựng.

“Việc giải quyết cho ông Lê Văn Dẽ nghỉ hưu là thực hiện theo chế độ đối với cán bộ không đủ tuổi tái cử, tái bổ nhiệm. Ông Dẽ sẽ chính thức nghỉ công tác từ ngày 14/11/2020, cho đến lúc đủ tuổi hưu theo chế độ”, ông Tuân cho hay.

Trước đó, hồi tháng 8/2020, ông Dẽ bị tỉnh ủy Khánh Hòa kỷ luật cảnh cáo vì hàng loạt sai phạm trong quá trình công tác.

Cụ thể, ông Dẽ với cương Giám đốc Sở Xây dựng (từ năm 2011 đến thời điểm kiểm tra năm 2019) đã vi phạm quyết định 1396 ngày 25/9/2012 về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung của thành phố Nha Trang đến năm 2025; vi phạm Luật Xây dựng 2014; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

“Những khuyết điểm, vi phạm của ông Lê Văn Dẽ là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân”, tỉnh ủy khẳng định.

Ngoài ông Dẽ, tỉnh ủy Khánh Hòa cũng kỷ luật cảnh cáo đối với ông Trần Hòa Nam – Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư và ông Võ Tấn Thái, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường.

Hồi năm 2019, báo chí trong nước dẫn lời đại biểu Nguyễn Quốc Thịnh chất vấn ông Lê Văn Dẽ vì ông này không giữ lời hứa “đến cuối năm 2019 sẽ xử lý dứt điểm các công trình xây dựng trái phép tại Nha Trang, nhất là khu biệt thự Ocean View”.

“Tôi thấy nhiều chủ đầu tư ở khu biệt thự Ocean View vẫn xây dựng trái phép ngang nhiên, bất chấp việc xử lý sai phạm của cơ quan có thẩm quyền. Đặc biệt, trong khi các cơ quan chức năng cứ xử lý sai phạm trên văn bản, thì 2 công trình khác tại đây đã xây dựng từ 1-3 tầng. Ông nghĩ gì khi mình ra hàng loạt quyết định xử lý mà người ta không chấp hành, phớt lờ? Ai sẽ chịu trách nhiệm trong việc buông lỏng quản lý nhà nước về trật tự xây dựng ở Nha Trang?”, ông Thịnh chất vấn.

Trả lời, ông Dẽ giải thích việc quản lý trật tự xây dựng tại dự án Ocean View khó khăn, dù cơ quan chức năng lập chốt tại chỗ để quản lý xây dựng trái phép.

“Khi lực lượng chức năng có mặt thì họ không xây, nhưng khi vắng mặt là họ làm. Cái này đúng là hạn chế của cơ quan nhà nước”, ông Dẽ nói và cho rằng “muốn trật tự xây dựng đi vào nề nếp thì cả hệ thống chính trị từ cấp xã, phường trở lên, doanh nghiệp, người dân phải cùng vào cuộc” vì Sở Xây dựng chỉ có 20 con người quản lý trật tự xây dựng toàn tỉnh thì đúng là chỉ đưa ra các giải pháp trên giấy.

Phạm Toàn