Sau thời gian tạm dừng, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định phê duyệt tiếp tục đầu tư xây Khu trung tâm hành chính mới TP. Thanh Hóa với tổng mức đầu tư trên 655 tỷ đồng theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BT).

trung tam hanh chinh thanh hoa
Phối cảnh trung tâm hành chính TP Thanh Hóa. (Ảnh: sxdthanhhoa.gov.vn)

Công trình trung tâm hành chính tập trung thuộc Dự án trụ sở làm việc của Thành ủy – HĐND – UBND TP. Thanh Hóa do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư.

Dự án được chia làm hai khu gồm: Khu trung tâm hành chính tập trung và khu trung tâm hội nghị, nhà khách.

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu nhà đầu tư nhanh chóng thi công dự án trước ngày 30/5, giao UBND TP. Thanh Hóa phối hợp với nhà đầu tư điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng do trước đó bị tạm dừng theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi vào tháng 11/2015, ngày 10/5/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa cùng Tập đoàn Vingroup đã tổ chức lễ khởi công dự án Trụ sở làm việc của Thành ủy – HĐND – UBND TP. Thanh Hóa (Trung tâm hành chính tập trung) và dự án trung tâm thương mại Vincom. Đây là hai dự án trọng điểm của Vingroup tại Thanh Hóa trong năm 2016.

Công trình trung tâm hành chính tập trung của TP. Thanh Hóa thu hút được sự quan tâm của dư luận khi được khởi công xây dựng trong bối cảnh từ cuối năm 2015, Thủ tướng đã có yêu cầu dừng đầu tư xây dựng khu hành chính tập trung tại các địa phương.

Theo kế hoạch, dự án trung tâm hành chính TP. Thanh Hóa sẽ được thực hiện từ năm 2015 đến năm 2017 và đưa vào sử dụng vào quý III – quý IV năm 2017, tuy nhiên sau đó đã bị tạm dừng do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Xây dựng kiểm tra, rà soát việc xây dựng dự án này vào tháng 5/2016. Sau thời gian tạm dừng, tới nay, dự án tiếp tục được thực hiện.

Theo quyết định phê duyệt mới, dự án được xây dựng tại phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa với diện tích khoảng 15.200 m2. Công trình gồm 2 khối cao 5 tầng, 1 khối 9 tầng; liền kề là trung tâm hội nghị 1.200 chỗ và 1 nhà khách cao 2 tầng, có 23 phòng nghỉ; các công trình phụ trợ và hạ tầng kỹ thuật,… với tổng mức đầu tư gần 656 tỷ đồng.

Theo giải trình của UBND tỉnh Thanh Hóa gửi tới Chính phủ vào tháng 5/2016, Khu trung tâm hành chính tại phương Đông Hải là dự án quy mô cấp thành phố, không phải cấp tỉnh.

UBND tỉnh Thanh Hóa cho hay trụ sở cũ của Thành ủy, HĐND và UBND thành phố được xây dựng từ thập niên 80-90 của thế kỷ 20, với nhiều dãy nhà nhỏ trong đó có cả khu nhà cấp 4; trong quá trình sử dụng, công trình này đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, không đáp ứng nhu cầu làm việc.

Trong khi đó, TP. Thanh Hóa đã được công nhận là đô thị loại I, trực thuộc tỉnh, địa giới hành chính được mở rộng lên 20 phường, 17 xã với dân số khoảng 400.000 người. Đồng thời, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết dự án không dùng nguồn vốn ngân sách mà theo hình thức đối tác công tư. Theo đó, UBND tỉnh cho rằng việc xây dựng khu trung tâm hành chính tập trung là cần thiết.

Kiến Huy

Xem thêm: