Sáu người Trung Quốc, trong đó có một người làm việc trên tư cách bác sĩ, cùng bị phát hiện không có giấy phép lao động tại một phòng khám ở TP Nha Trang. Ngoài sử dụng lao động nước ngoài trái phép, phòng khám trên còn bị nghi ngờ đang sử dụng đất công trái phép. 

Phòng khám Đa khoa Đức An thuộc Công ty TNHH Đức An (23 Thái Nguyên, phường Phước Tân, TP. Nha Trang). (Ảnh: baokhanhhoa.vn)

Theo tin từ truyền thông nhà nước, ngày 24/5, Công an tỉnh Khánh Hòa cùng Sở Y tế tỉnh kiểm tra hành chính Phòng khám Đa khoa Đức An thuộc Công ty TNHH Đức An (23 Thái Nguyên, phường Phước Tân, TP Nha Trang).

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Đức An đang sử dụng 6 người nước ngoài mang quốc tịch Trung Quốc. Trong đó, 2 người đang có mặt và làm việc tại Phòng khám đa khoa Đức An, gồm: ông Jiang Linfeng (38 tuổi) không có giấy phép lao động; bà Guo Xiaohong (53 tuổi), giấy phép lao động đã hết hạn từ ngày 30/6/2020. Bốn trường hợp còn lại không có mặt tại nơi làm việc và công ty không cung cấp được giấy phép lao động của 4 người này.

Đồng thời, Công ty Đức An cũng không cung cấp được hợp đồng lao động giữa công ty và lao động người nước ngoài. Đáng lưu ý, ông Jiang Linfeng có tên trong danh sách nhân viên của phòng khám, chức vụ bác sĩ nam khoa, làm công tác khám chữa bệnh tại phòng khám từ năm 2020 đến tháng 3/2021 nhưng chưa đăng ký danh sách hành nghề.

Ngoài ra, phòng khám này bị phát hiện thực hiện nhiều dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; trang bị các thiết bị, dụng cụ bào chế thuốc nước đóng gói nhưng không được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Người chịu trách nhiệm chuyên môn của Nhà thuốc Đức An vắng mặt trong thời gian hoạt động của nhà thuốc; nhân viên nhà thuốc chưa đăng ký danh sách nhân sự; chưa xuất trình được giấy tờ chuyên môn.

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cũng phát hiện có thuốc hết hạn sử dụng; thuốc bảo quản không đúng điều kiện ghi trên nhãn của nhà sản xuất; kiểm tra ngẫu nhiên phát hiện 5 mặt hàng thuốc không xuất trình được hóa đơn.

Cơ quan này cũng niêm phong một tủ lạnh có chứa thuốc tự bào chế, một thùng chứa các loại thuốc hết hạn sử dụng; thuốc bảo quản không đúng điều kiện, không có hóa đơn chứng từ, toàn bộ hồ sơ bệnh án, hồ sơ cam đoan phá thai, hồ sơ khám bệnh bằng tiếng Trung Quốc…

Với những sai phạm trên, Sở Y tế Khánh Hòa ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh do Sở Y tế tỉnh cấp ngày 3/6/2020 đối với cơ sở Phòng khám đa khoa Đức An do sử dụng 6 lao động Trung Quốc trái phép và xử phạt 147 triệu đồng về hành vi “Vi phạm vượt quá phạm vi hoạt động cho phép”.

Ngày 6/6, Công an tỉnh Khánh Hòa cho hay đã tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính 6 người Trung Quốc 120 triệu đồng về hành vi “Người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam” và trục xuất về nước.

Theo báo Khánh Hòa, Công an tỉnh xác định Công ty cổ phần Thông tin tín hiệu Đường sắt Sài Gòn (số 1 Nguyễn Thông, phường 9, Quận 3, TP.HCM) là đơn vị có quyền sử dụng đất tại 23 Thái Nguyên. Công ty này đã ký hợp đồng cho Công ty TNHH Tư vấn xây dựng CS (tổ 1 Vĩnh Điềm Trung, phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang) thuê mặt bằng để hợp tác khai thác kinh doanh. Công ty TNHH Tư vấn xây dựng CS tiếp tục ký hợp đồng cho Công ty Đức An thuê lại mặt bằng trên để hoạt động kinh doanh phòng khám.

Tại thời điểm kiểm tra, các bên chưa cung cấp được các loại giấy tờ về việc được cho tổ chức, cá nhân thuê mặt bằng để người nước ngoài hoạt động, kinh doanh phòng khám.

Hiện UBND tỉnh giao Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng làm rõ mục đích sử dụng đất của Công ty cổ phần Thông tin tín hiệu Đường sắt Sài Gòn, cho thuê mặt bằng để kinh doanh phòng khám chữa bệnh, hoạt động không đúng phạm vi cho phép trên lĩnh vực y tế (có dấu hiệu sử dụng đất công sai mục đích).

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Phát hiện 127 lao động chui ở Gia Lai, Kon Tum, phần lớn là người Trung Quốc